Kỷ niệm 21 năm Ngày Du lịch Bình Thuận

Thi trưng bày lễ vật dâng cúng Nữ thần Pô Sah Inư - (29/09/2016)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ hội Katê 2016, chiều 29/9, tại di tích tháp Pô Sah Inư Phan Thiết đã diễn ra cuộc thi trưng bày lễ vật trên thôn la và xoay cổ trầu dâng cúng nữ thần Pô Sah Inư.


(Thi trưng bày lễ vật dâng cúng Nữ thần Pô Sah Inư; Ảnh: Thuỳ Trâm)

Tham gia cuộc thi có 7 đội là các nghệ nhân đến từ thôn Lâm Thuận, xã Hàm Trí, Hòa Phú, thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc), các huyện Hàm Tân, Tuy Phong và Bắc Bình. Với sự cổ vũ nhiệt tình của bà con đồng bào Chăm và du khách tham quan, trong thời gian 45 phút theo quy định, các nghệ nhân trang trí lễ vật lên thôn la sao cho đẹp, cổ trầu phải được thực hiện 3 tầng lá trầu và phải trang trí đúng theo phong tục, tập quán của dân tộc Chăm.
Trưởng Ban giám khảo Mã Nhật Thanh nhận xét: “Các đội thi năm nay đã sử dụng nguyên liệu làm cổ vật để trang trí một cách phong phú và đa dạng. Các đội đã chuẩn bị nguyên liệu một cách kỹ lưỡng, từ những lá trầu cho đến các nhành hoa”. Kết quả, giải nhất thuộc về đội thị trấn Ma Lâm, giải nhì thuộc về thôn Lâm Thuận, giải ba thuộc về huyện Hàm Tân.


(Một tác phẩm dự thi; Ảnh: Thuỳ Trâm)

Tối cùng ngày, tại sân khấu chính còn diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục ca, múa, biểu diễn nhạc cụ truyền thống và giới thiệu trang phục dân tộc Chăm do Đoàn Nghệ thuật dân gian Chăm Bắc Bình, Đội Văn nghệ dân gian Chăm Hàm Thuận Bắc, Tuy Phong biểu diễn.
Với ý nghĩa giới thiệu, bảo tồn, phát huy và gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc Chăm Bình Thuận, đồng  thời tạo điểm nhấn cho lễ hội hấp dẫn khách du lịch cũng như công chúng địa phương, lễ hội Katê 2016 còn liên tục diễn ra các hội thi, các trò chơi dân gian độc đáo, hay biểu diễn nghệ thuật dân gian, giới thiệu các làng nghề dệt thổ cẩm và làm gốm truyền thống.
Thuỳ Trâm

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 6
Số lượt truy cập: 8639035
Thiết kế bởi Tính Thành