Tin tức du lịch

Lễ hội Cầu ngư Phan Thiết là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - (03/01/2020)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định công bố Lễ hội Cầu ngư truyền thống ở Vạn Thủy Tú (Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


(Bộ xương cá Ông tại Vạn Thủy Tú; Ảnh: Nguyên Vũ)

Vạn Thủy Tú tọa lạc ở đường Ngư Ông, thành phố Phan Thiết là ngôi vạn gắn với tín ngưỡng ngư nghiệp, ra đời sớm nhất tại Phan Thiết cũng như tỉnh Bình Thuận. Đây được xem là ngôi vạn gốc, là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần và tâm linh của ngư dân địa phương với tín ngưỡng thờ cá Ông (cá Voi). Cùng với sự ra đời của của ngôi vạn, tại đây còn xuất hiện các nghi thức truyền thống của Lễ hội Cầu ngư gắn với tín ngưỡng thờ cá Ông của ngư dân Phan Thiết.
Lễ hội Cầu ngư mang tính chất cầu mùa biển bội thu và thể hiện tấm lòng biết ơn của ngư dân đối với cá Ông đã phù trợ, giúp đỡ ngư dân bình an và được mùa tôm cá trong những chuyến ra khơi. Lễ hội Cầu Ngư ở vạn Thủy Tú thường diễn ra vào ngày 20/6 âm lịch hàng năm với các nghi thức cúng tế trang trọng như lễ Nghệ sắc, lễ Nghinh Thần từ biển về và phần hội gồm chèo Bả Trạo, hát Bội, đua thuyền trên sông Cà Ty.


(Nghi thức Nghinh Thần từ biển về Ảnh: Nguyên Vũ)

Hiện nay, Lễ hội Cầu ngư đã được địa phương chọn là lễ hội truyền thống phục vụ phát triển du lịch với việc đáo lệ 2 năm tổ chức 1 lần. Riêng di tích Vạn Thủy Tú với bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á hàng năm đón khoảng 30.000 lượt khách đến tham quan và chiêm bái. Được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội Cầu ngư tại Vạn Thủy Tú sẽ vừa thuận lợi hơn trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống, vừa tạo thêm những nét thú vị hấp dẫn du khách khi đến du lịch tại thành phố Phan Thiết.
Nguyên Vũ


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 3
Số lượt truy cập: 8938898
Thiết kế bởi Tính Thành