Kỷ niệm 21 năm Ngày Du lịch Bình Thuận

Du lịch Bình Thuận năng động, sáng tạo - (28/10/2016)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Hơn 20 năm phát triển, du lịch Bình Thuận đã ghi dấu son trên bản đồ du lịch cả nước. Từ tăng trưởng về lượng khách, doanh thu cho đến sự năng động, sáng tạo trong định hướng chiến lược phát triển trong tương lai.


(Tiềm năng du lịch thể thao biển Bình Thuận; Ảnh: Hữu Thành)

Bình Thuận cũng như các tỉnh duyên hải miền Trung, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa - lịch sử giá trị, đặc biệt là bờ biển dài, với những cồn cát ven biển nổi tiếng để du lịch Bình Thuận bứt phá, trở thành điểm sáng về phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút khách du lịch trong nhiều năm qua. Theo thống kê chưa đầy đủ trong 9 tháng năm 2016, Du lịch Bình Thuận tiếp tục tăng trưởng, đã đón hơn 3,18 triệu lượt khách, trong đó có 371.000 lượt khách quốc tế, donh thu du lịch ước đạt trên 6.429 tỷ đồng. Có thể thấy Du lịch Bình Thuận đã đang giữ vững tốc độ tăng trưởng, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của ngành du lịch cả nước.
Giữ vững tốc độ tăng trưởng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, khai thác tốt tiềm năng của địa phương, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới lạ, hấp dẫn, thu hút được đông đảo du khách đến với Bình Thuận, đó là thành tích chung, là cố gắng của cả hệ thống chính trị trong tỉnh; khi xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Nói về vấn đề này, ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, người có nhiều năm gắn bó cùng du lịch của tỉnh cho biết: “Du lịch Bình Thuận giữ vững tốc độ tăng trưởng, khai thác tốt tiềm năng, ngoài những lợi thế cơ bản về tài nguyên như các tỉnh trong khu vực, còn phải kể đến nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương khá đầy đủ, sâu sắc về lĩnh vực này”.


(Thuyền buồm trên biển Mũi Né; Ảnh: Hữu Thành)

Bên cạnh đó, du lịch Bình Thuận đã mạnh dạn bứt phá, khai thác tốt sự liên kết hợp tác cùng phát triển du lịch với các tỉnh duyên hải miền Trung. Việc liên kết khai thác tiềm năng du lịch hết sức có ý nghĩa, làm đa dạng sản phẩm, hỗ trợ, bổ sung cho nhau, làm cho chất lượng du lịch ngày càng tốt hơn. Không chỉ có thế, liên kết khu vực còn làm cho chất lượng hướng dẫn viên và nhân viên phục vụ ngày một chuẩn hơn, Giá trị cảm nhận của du khách được tăng lên. Không chỉ liên kết với các tỉnh duyên hải miền Trung, du lịch Bình Thuận còn khai thác thế mạnh giao thông, vị trí tam giác kinh tế của mình để liên kết với TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng, tạo nên thế chân kiềng vững chãi, khai thác du lịch một cách hiệu quả. Sự liên kết đã tạo dựng được hình ảnh với những thị trường quốc tế trọng điểm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, đưa hoạt động đi vào nề nếp, đạt hiệu quả xã hội, xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.
Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, thì Bình Thuận là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước. Mũi Né được quy hoạch là khu du lịch quốc gia, đảo Phú Quý là điểm du lịch quốc gia, thành phố Phan Thiết là đô thị du lịch quốc gia, Bình Thuận là trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế 5 năm 2015 – 2020, trong đó nêu rõ: “Phát huy các tiềm năng, lợi thế và đẩy mạnh các biện pháp để phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, triển khai thực hiện tốt “Đề án trung tâm du lịch - thể thao biển” mang tầm quốc gia; xây dựng và giữ vững thương hiệu quốc gia Khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, thành phố Phan Thiết”.


(Khu du lịch Hòn Rơm - Phan Thiết; Ảnh: Hữu Thành)

Từ những hoạch định, định hướng chiến lược đó đã đặt Bình Thuận vào một vị trí hết sức quan trọng trong tổng thể phát triển du lịch quốc gia theo hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Phát huy tiềm năng sẵn có, chủ động, sáng tạo, tập trung mọi nguồn lực và sự động thuận của toàn Đảng bộ, nhân dân Bình Thuận, phát triển du lịch theo chiều sâu, bền vững. Khai thác tối đa giá trị tài nguyên, lợi thế để phát triển nhiều loại hình du lịch, trên nhiều địa bàn; phát triển sản phẩm du lịch đa dạng có chất lượng cao với một số sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, kéo dài được thời gian lưu trú, tăng chi tiêu và số lần quay lại của du khách, trong đó, nghỉ dưỡng biển, thể thao biển trở thành loại hình du lịch đặc trưng có thương hiệu mạnh ở khu vực Đông Nam Á.
Những gì đạt được của ngành du lịch cho thấy: tài nguyên du lịch chỉ là nguyên liệu đầu vào cần thiết cho cỗ máy du lịch hoạt động, song, cỗ máy đó có phát huy được sức mạnh hay không, còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố con người. Điều này được khẳng định khá rõ nét trong quá trình phát triển du lịch của Bình Thuận. Đó là, khi con người có sự đồng thuận cao, chủ động và đột phá sẽ góp phần đưa đến những thành công ngoài mong muốn. Sức sáng tạo, tư tưởng đột phá và sự tập hợp đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng giữa cơ quan quản lý nhà nước (Sở Văn hoá, THể thao và Du lịch) với Hội nghề nghiệp (Hiệp hội Du lịch) và doanh nghiệp đã tạo nên cú hích mạnh mẽ, kéo sự phát triển đi lên một cách bền vững. Và còn một yếu tố quan trọng nữa, đó là sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của cấp ủy chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân đã nhân đôi hiệu quả hoạt động. Đó là bài học được tìm thấy trong quá trình phát triển của Du lịch Bình Thuận hơn 20 năm qua.
Nguyễn Đại Bàng
 (Tổng Biên tập Báo Du lịch)
 

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 50
Số lượt truy cập: 9747638
Thiết kế bởi Tính Thành