Tin tức du lịch

Triển khai công tác phục vụ du lịch và dự báo lượng khách du lịch trong dịp Tết Ất Mùi 2015 - (14/02/2015)

             Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 190/UBND-VXDL ngày 21/01/2015, nhằm bảo đảm tốt công tác phục vụ nhu cầu của du khách vui xuân đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 180/SVHTTDL-NVDL ngày 02/02/2015 chỉ đạo các phòng Văn hóa Thông tin, Ban Quản lý Khu du lịch các huyện, thị xã, thành phố, các Doanh nghiệp du lịch triển khai các mặt công tác chuẩn bị phục vụ du lịch dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

                                      
                                                                 Chúc mừng năm mới tại các resort; Ảnh: Nguyên Vũ

Theo đó, tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh về việc chấp hành các quy định về giá, thực hiện niêm yết và bán đúng giá niêm yết, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ… đồng thời, đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ du khách; sắp xếp các hộ kinh doanh, người bán hàng rong, trẻ em cho thuê tấm trượt cát… không để xảy ra nạn chèo kéo, đeo bám, quấy nhiễu du khách, gây rối trật tự ở các điểm tham quan; có các biển báo, quy định, hướng dẫn du khách tại các điểm du lịch và tăng cường công tác cứu hộ ở các bãi tắm biển công cộng. Gửi chương trình các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và du lịch " Mừng Đảng - Mừng Xuân Ất Mùi 2015" cho các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh, các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh để giới thiệu đến du khách.

Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trong tỉnh cần chuẩn bị tốt các nguồn lực, chỉnh trang cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ; đăng ký, công khai giá và bán đúng giá niêm yết; tăng cường lực lượng cứu hộ, cứu nạn đảm bảo an toàn tại khu vực có bãi tắm, hồ bơi; tổ chức đa dạng các loại hình dịch vụ, các hình thức khuyến mãi, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ khách du lịch; tổ chức đưa du khách tham quan các hoạt động thể thao truyền thống (Đua thuyền trên sông Cà ty, leo núi Tà Cú, Chạy vượt Đồi Cát…), các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra trong dịp Tết; tăng cường trang trí cờ hoa, đèn màu, biểu trưng đón xuân nhằm tạo cảnh quan sinh động, tươi vui và đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn du khách trong những ngày Tết.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố có các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông trong dịp tết Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015 ở địa bàn; tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành và liên ngành trước những ngày Tết nhằm đảm bảo môi trường du lịch, chất lượng dịch vụ phục vụ du khách trong dịp Tết; có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch tích cực triển khai các công tác phục vụ du khách và tích cực phổ biến, hướng dẫn cho du khách thuê xe máy tự lái phải thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn giao thông nhằm đảm bảo các hoạt động vui chơi, giải trí của du khách trong dịp tết Ất Mùi 2015 diễn ra tốt đẹp và tạo hình ảnh du lịch Bình Thuận - điểm đến hấp dẫn, an toàn đối với du khách.

Qua tổng hợp thông tin cung cấp từ các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015từ ngày 15/2/2015 đến ngày 23/2/2015 (ngày 27 tháng Chạp đến mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi ) tổng lượng khách đến Bình Thuận ước đạt khoảng 75.500 lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt khoảng 22.050 lượt chiếm 29,2% trong tổng lượt khách. So với dịp Tết Nguyên đán năm 2014 về tổng lượt khách lưu trú tăng không đáng kể, chủ yếu là khách du lịch nội địa; lượng khách quốc tế giảm khoảng 17%.

Lượng khách đến tỉnh tham quan du lịch trong các ngày trước Tết và mùng một Tết không nhiều, công suất huy động phòng bình quân của các nhà nghỉ, khách sạn, resort từ 1-2 sao chỉ đạt ở mức từ 30 – dưới 50% chủ yếu là khách quốc tế và khách nội địa vãng lai; các khách sạn – resort từ 3-5 sao đạt công suất sử dụng buồng từ 55-80% và chủ yếu là khách quốc tế. Tuy nhiên từ ngày mùng 2 Tết lượng khách du lịch ở các cơ sở lưu trú trên toàn tỉnh hầu như đầy kín, một số resort có thương hiệu, uy tín đạt công suất phòng tối đa và kéo dài đến hết ngày mùng 4 Tết (Bamboo Village, Hoàng Ngọc, Novela, Allezboo, Hòa Bình...). Tính chung, công suất huy động phòng bình quân của các khách sạn, resort trong dịp Tết đạt khoảng 75 - 80%.

Các khách sạn khu vực trung tâm thành phố Phan Thiết và các resort khu vực Tiến thành, Hòn Rơm, Long Sơn-Suối Nước, La Gi… lượng khách lưu trú chỉ tăng cao vào các ngày từ mùng 2 - mùng 4 Tết. Đối tượng khách du lịch nội địa đến Bình Thuận nhiều nhất là khách từ Tp.HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương…đa phần là đi theo tour, nhóm bạn bè, gia đình, tập trung chủ yếu ở khu vực Mũi Né, trung tâm Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, La Gi, Tuy Phong.

  Tổng lượng khách đến tỉnh dịp Tết Nguyên đán năm nay tăng nhẹ, tuy lượng khách quốc tế giảm so với dịp Tết năm ngoái do bị tác động từ tình hình kinh tế nước Nga nhưng lượng khách du lịch nội địa lại tăng cao do hệ thống đường giao thông thuận lợi hơn. Mặt khác, các công ty du lịch đưa ra nhiều gói kích cầu hấp dấn, đáp ứng nhu cầu du lịch Tết của người dân ngày một tăng./.

Hồng Linh (Phòng Nghiệp vụ Du lịch –Sở VHTTDL)


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 27
Số lượt truy cập: 7700335
Thiết kế bởi Tính Thành