VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Độc đáo lẩu thả
Ngày đăng: 03/10/2019 1272 lượt xem
Lẩu thả là món ăn của người dân vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận). Theo chị Nguyễn Thị Thanh Thuận, nhân viên nhà hàng của Cliff Resort, ngày trước món ăn này còn được người địa phương gọi là “gỏi thả”.


(Ảnh: Báo Du lịch)
Nguyên liệu của món ăn là các loại cá cơm, cá suốt, cá mai có nhiều ở khu vực này; được chế biến để thay đổi món trong những bữa cơm hàng ngày (cá cơm dùng làm mắm, cá suốt và cá mai làm gỏi, món lẩu thả thì dùng cá mai là ngon nhất). Qua thời gian, nhiều đầu bếp biến tấu cách điệu dần, trở thành món “lẩu thả” đặc sắc như ngày nay. Cái tên lẩu thả cũng không biết bắt đầu từ bao giờ, do ai nghĩ ra…
Chế biến lẩu thả khá cầu kỳ. Trước tiên nói về rau, không nhiều lắm nhưng nhất thiết phải có hoa chuối thái nhỏ, dưa chuột và xoài xanh thái miếng hoặc thái sợi. Nhân gồm thịt ba chỉ luộc thái sợi, trứng tráng mỏng thái sợi, bánh tráng (bánh đa) nướng giòn, bẻ nhỏ. Cầu kỳ nhất vẫn là chế biến món cá mai, nguyên liệu chính của món ăn.
Cá mai là một sản vật riêng có ở vùng biển Khánh Hòa - Bình Thuận. Cá dùng chế biến món lẩu thả phải dùng loại vừa đánh bắt được, đang còn tươi; đánh sạch vảy rồi lọc bỏ xương, chỉ lấy phần thịt phi lê. Do loài cá này khá nhỏ nên nếu không được tươi sẽ rất khó xử lý khâu sơ chế và khi ăn nếu thao tác không khéo có thể sẽ làm mất giá trị đặc trưng của món ăn. Cá mai sau khi làm xong đem rửa sạch, tiếp tục chao qua một lượt nước cốt chanh rồi ướp qua ít muối, tỏi ớt cho thịt cá săn lại. Trình bày lẩu thả cũng khá cầu kỳ, dùng trẹt lót lá chuối tươi; ở giữa đặt đĩa cá mai đã sơ chế, có thể trang trí thêm vài con tôm cho đẹp và món lẩu ngọt hơn khi ăn; xung quanh xếp các bẹ hoa chuối đựng rau và các loại nhân khác. Nước dùng chế biến từ tôm, thịt, càng cua, hành tây, cà chua và bột nêm; nước sốt được chế biến từ đậu phộng (lạc) của miền Bắc và chuối sứ chín xay nhuyễn để tạo độ béo và ngọt, dùng muối để có vị mặn mà không phải nước mắm. Ngoài ra còn một đĩa bún tươi ăn kèm.


(Ảnh: Báo Du lịch)

Chế biến món ăn đã cầu kỳ, đến cách ăn cũng cầu kỳ không kém. Lẩu thả có 2 cách dùng. Cách đầu tiên là dùng theo kiểu gỏi, dùng bánh tráng cuốn cá mai với rau, nhân và bún, ăn kèm với nước sốt đậu phộng. Cách dùng thứ hai là theo kiểu lẩu, dùng kèm một ít nước sốt cho đậm đà. Trước tiên cho tôm vào nước dùng cho chín và để nước lẩu thêm ngọt. Khác với kiểu lẩu thông thường là dùng chén (bát ăn cơm của miền Bắc), lẩu thả phải dùng tô (bát múc canh). Cho rau, bún, các loại nhân, bánh tráng vào bát, bao gồm cả cá mai; dùng thêm một chút nước sốt rồi chan một lượng nhỏ nước lẩu vào. Bát lẩu thả trông khá nhiều màu sắc, tương tự một bát bún thang của miền Bắc; tuy nhiên do ý thích mỗi người khác nhau khi chan nước dùng nhiều hay ít và bản thân nước dùng cũng khác nên khi ăn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.
Cá mai có thể dùng theo kiểu tái chanh, kiểu này người dân địa phương thường dùng. Với những du khách không dùng được theo kiểu tái chanh thì có thể chần qua nước dùng từ 1-3 giây, cá sẽ vừa chín tới, giòn, ngọt; chần lâu hơn có thể làm cá chín hơn, sẽ bị bở và không ngon. Người ăn được cay có thể cho thêm vài lát ớt tươi sẽ tăng thêm vị ngon của món ăn.
Thanh Minh (Theo Báo Du lịch)
 
25/04/2024
28 lượt xem
Nếu có dự định đến Phú Quý mùa hè năm nay, du khách có thể lưu ngay những địa chỉ sau để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn trên hòn đảo yên bình.
21/04/2024
187 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Kỷ niệm 20 năm ra đời và phát triển, đồng thời chào đón Đại lễ 30/4 và 1/5 sắp đến, Pandanus Resort (Mũi Né, Phan Thiết) giới thiệu chương trình ẩm thực và giải trí độc đáo để tri ân khách hàng đã luôn ủng hộ, đồng hành trong hành trình phát triển, tự hào mang đến dịch vụ hiếu khách suốt thời gian qua.
20/04/2024
402 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Với sự xuất hiện của lễ hội âm nhạc sôi động quy tụ nhiều tên tuổi nghệ sĩ đình đám; những màn trình diễn carnival sắc màu; “vạn trải nghiệm” vui chơi giải trí hấp dẫn và đặc biệt là những màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời biển, NovaWorld Phan Thiet sẽ là điểm phải đến trải nghiệm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp đến.
19/04/2024
337 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Booking.com đưa ra dự đoán dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp đến, 75% du khách Việt sẽ tìm kiếm những điểm đến mát mẻ nhằm thoát khỏi cơn nóng khi nhiệt độ trung bình ngày một tăng, trong đó có thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).
14/04/2024
143 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 13/4, tại Điểm Du lịch sinh thái Bàu Trắng, đã diễn ra nghi thức khai mạc giải thể thao 3 môn phối hợp “Bơi, chạy, trượt đồi cát” Bắc Bình - Bình Thuận mở rộng lần thứ X năm 2024. Đến dự có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm; đến dự còn có đại diện các sở ngành liên quan, lãnh đạo địa phương. Rất đông ngườii dân và du khách đến xem và cổ vũ.
12/04/2024
281 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17/4 - 21.4 (nhằm ngày 9 - 13.3 Âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ., dự kiến có quy mô từ 200 - 250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng mie2n, sản phẩm OCOP các tỉnh, thành cả nước.

Video - Clips

Liên kết Website