Thông tin du lịch

Tháp nước Phan Thiết nhận Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh - (28/02/2019)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 26/2, tại khuôn viên Nhà Thiếu nhi Phan Thiết, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với thành phố Phan Thiết tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh cho Tháp nước Phan Thiết theo Quyết định số  2807/QĐ-UBND ngày 19/10/2018 của tỉnh Bình Thuận.


(Đoàn đại biểu Lào đến tham quan, tìm hiểu Tháp nước Phan Thiết; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tháp nước Phan Thiết do kiến trúc sư Hoàng thân Xuphanuvông (sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) thiết kế, khởi công xây dựng  năm 1928, đến năm 1934 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho người dân Phan Thiết trước đây, qua hơn 80 năm tồn tại, Tháp nước Phan Thiết đã là hình ảnh thân quen của bao thế hệ người phố biển và trở thành biểu tượng của thành phố du lịch Phan Thiết xinh đẹp hôm nay.
 Theo ông Võ Thành Huy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong năm 2017 - 2018, Bảo tàng tỉnh phối hợp với thành phố Phan Thiết tiến hành khảo sát, định vị, đánh giá hiện trạng đất đai và thống nhất khoanh vùng khu vực bảo vệ di tích với tổng diện tích hơn 7,4 nghìn m2. Trên cơ sở đó, thiết lập hồ sơ khoa học di tích Tháp nước Phan Thiết và đã được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Thời gian tới, thành phố Phan Thiết sẽ sớm thành lập Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa Tháp nước Phan Thiết để quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích, phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu của nhân dân và du khách.


(Đoàn đại biểu Lào chụp ảnh lưu niệm bên tháp nước; Ảnh: Nguyên Vũ)

Được biết, ngày 25/7/2005, tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định số 47/2005/QĐ-UBND công nhận biểu tượng (logo) chính thức của tỉnh với hình ảnh Tháp nước Phan Thiết là thành phần trung tâm. Từ đó, hình ảnh Tháp nước sử dụng phổ biến hơn, được in vẽ, khắc chạm trên bìa sách, tạp chí, tranh tượng và trong các sự kiến chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương. Những năm gần đây, bên cạnh nhân dân địa phương và du khách thường xuyên đến tham quan di tích, các đoàn đại biểu và khách du lịch nước bạn Lào khi đến làm việc, du lịch tại Bình Thuận đều chọn Tháp nước Phan Thiết là điểm đến trong lịch trình của mình.
Nguyên Vũ


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 9
Số lượt truy cập: 7171746
Thiết kế bởi Tính Thành