Bình Thuận có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho cây thanh long phát triển, cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường nội địa và xuất khẩu; sản lượng chiếm 80% sản lượng của cả nước, đạt khoảng 400.000 tấn; diện tích hiện nay gần 24.000 ha.
Thanh long Bình Thuận có vỏ quả dày, khi chín màu đỏ có độ bóng cao, tai quả dày, cứng, chân tai rộng; thịt quả chắc giòn, có vị ngọt chua; mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và ít. Thanh long là loại quả tươi, mát và sảng khoái; có tác dụng giải khát, giải nhiệt nhanh; bảo vệ và tăng cường sức khỏe với vitamin (C, B3), muối khoáng và chất xơ…Các món ăn sáng tạo từ trái thanh long mang nét độc đáo riêng của Bình Thuận và còn là thực đơn rất hợp lý dành cho người muốn giảm cân. Hàm lượng các chất dinh dưỡng chủ yếu trong 100g thịt quả như sau: Protein 0,89g; Sắt 3,07mg; Vitamin B3 0,095 mg; Magiê 31,61mg; Canxi 17,42mg; Vitamin C 0,34 mg.
Ngoài dùng ăn tươi, quả thanh long còn được chế biến các món ăn với cơm, nước ép thanh long/nha đam/dừa/chanh, kẹo thanh long/dừa, jelly thanh long/nha đam/vải/cam, kem ly, coktail....