Lễ hội

Sôi nổi hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty - (07/02/2019)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Mừng Đảng - Mừng Xuân Kỷ Hợi, chiều 6/2 (mùng 2 tết), thành phố Phan Thiết tổ chức hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty. Đến dự có lãnh đạo thành phố Phan Thiết, các ban ngành của tỉnh; Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm; cùng hàng nghìn du khách đến xem và cổ vũ.


(Phó giám đốc Sở VHTTDL trao các giải thưởng cá nhân; Ảnh: Nguyên Vũ)

Hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty năm nay gồm có các đội: Lạc Đạo, Đức Nghĩa, Đức Thắng, Phú Trinh, Bình Hưng, Mũi Né, Phú Hài, Đức Long và Phú Tài. Các đội được chia thành 3 bảng thi đấu vòng loại chọn đội thắng v2o vòng chung kết xếp hạng theo hai nội dung là đua đồng hàng 500m và quay vòng 1.700m. Bên cạnh đua thuyền truyền thống còn có 2 lọai hình thi đấu tài chèo thúng và quấy thúng.


(Hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty; Ảnh: Nguyên Vũ)

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Vốn là một hoạt động thể thao dân gian đặc trưng vùng biển, hội đua thuyền truyền thống dần trở thành một sự kiện thể thao mừng năm mới, như là một món quà xuân ý nghĩa mà thành phố Phan Thiết dành cho người dân địa phương và khách du lịch xa gần. 9 đội đua với gần 300 “tay đua” là những ngư dân miền biển đã thực sự làm dậy sóng dòng Cà Ty vốn êm đềm bởi những cuộc đua tranh quyết liệt, bứt phá ngoạn mục và kỹ thuật quay vòng điêu luyện.


(Đội Đức Long về nhất nội dung quay vòng 1.700m; Ảnh: Nguyên Vũ) 

Sau hơn 3 giờ tranh tài sôi nổi với nhiều cảm xúc hào hứng và những hình ảnh độc đáo rất riêng trên sông Cà Ty ngày đầu năm mới, hội đua thuyền truyền thống “Mừng Đàng - Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019” đã kết thúc thành công. Kết quả, nội dung đua thuyền đồng hàng cự ly 500 mét, đội Phú Tài giành giải nhất, về nhì và ba là đội Đức Long và Lạc Đạo, Bình Hưng và Đức Thắng giành giải khuyến khích; nội dung quay vòng 1.700 mét, đội Đức Long xuất sắc giành ngôi vô địch, Lạc Đạo về nhì và Đức Nghĩa về ba.


(Thi quấy thúng; Ảnh: Nguyên Vũ)

Đối với loại hình đua thuyền thúng gồm 3 nội dung đua là quấy thúng, bơi thúng đơn và đôi đã có trên 30 vận động đến từ các đơn vị Hàm Tiến, Thanh Hải, Hưng Long, Tiến Thành cùng tham gia tranh tài. Sau những cuộc tranh đua sôi nổi, Nguyễn Trọng Tường (Hưng Long) đã về nhất nội dung bơi thúng đơn và Hưng Long giành giải nhất đồng đội; Nguyễn Văn Ngà (Hưng Long) về nhất nội dung quấy thúng và Tiến Thành giành giải nhất đồng đội; nội dung bơi thúng đôi về nhất là Nguyễn Văn Giàu và Trần Văn Tâm (Hưng Long), nhất đồng đội là Hàm Tiến.
Nguyên Vũ


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 3677
Số lượt truy cập: 11069841
Thiết kế bởi Tính Thành