(DulichBinhthuan.com.vn).- Nằm trong chương trình phiên chợ Tết quê mừng xuân Giáp Thìn 2024 chủ đề “Tròn vị ký ức”, chiều 5/2 (26 tết), Sài Gòn - Mũi Né (56, Nguyễn Đình Chiểu, TP.Phan Thiết) đã tổ chức chương trình dạy gói bánh chưng cho du khách cả trong nước và quốc tế.
(Anh Phạm Vũ Phong (giữa) kẻ câu cuhyện bánh chưng cho du khách; Ảnh: Nguyên Vũ)
(Hướng dẫn làm bánh chưng ngày Tết; Ảnh: Nguyên Vũ)
Trong không gian của phiên chợ Tết quê, Giám đốc Sài Gòn - Mũi Né Resort Phạm Vũ Phong đã kể câu chuyện về sự tích chiếc bánh chưng và vị trí của chiếc bánh vuông vức màu xanh trong văn hóa Tết Việt. Hơn 20 du khách đã nghe giới thiệu tỉ mỉ về những nguyên liệu để làm chiếc bánh tượng trưng cho “Đất”, từ loại gạo nếp thơm ngon của vùng Bắc bộ, thịt heo ba chỉ ướp gia vị, đậu xanh bỏ vỏ, lá dong, dây lạt, khuôn bánh… cho đến cách ngâm nếp, tách vỏ và ngâm đậu xanh, ướp thịt, định lượng từng loại gia vị, cách gói bánh, nấu bánh và… ăn bánh.
(Du khách rất vui khi tự mình làm hoàn chỉnh chiếc bánh chưng; Ảnh: Nguyên Vũ)
(Đây là chiếc bánh chưng ngày Tết Việt Nam; Ảnh: Nguyên Vũ)
Tiếp sau câu chuyện rất độc đáo và đậm nét văn hóa Tết Việt của bánh chưng, du khách được nghe hướng dẫn tỉ mỉ và tự tay thực hiện từng công đoạn để gói chiếc bánh chưng cho đúng và đẹp nhất. Một du khách đến từ Đức đã rất ngạc nhiên khi nghe về ý nghĩa của chiếc bánh cũng như đòi hỏi phải có sự khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình gói chiếc bánh chưng. Sau khi hoàn thành xong chiếc bánh chưng của mình, vị khách vui vẻ cho biết: “Đến du lịch Mũi Né đúng dịp ngày Tết cổ truyền, giờ được trực tiếp trải nghiệm về chiếc bánh đặc biệt của của Việt Nam thật sự là những kỷ niệm đẹp của tôi…”.
(Du khách đem bánh đi nấu; Ảnh: Nguyên Vũ)
(Bánh chưng có hương vị rất đặc trưng Việt Nam nhé; Ảnh: Nguyên Vũ)
Sau khi gói xong, những chiếc bánh được du khách cột thẻ số phòng nghỉ của mình để mang đi nấu. Bên bếp lửa hồng và nồi bánh chưng, hầu hết các du khách đều tỏ ra ấn tượng về cách nấu bánh. Những chiếc bánh sau khi nấu chín sẽ được gửi lại cho khách để tự thưởng thức thành quả của mình. Dịp này, du khách còn được mời “dùng thử” hương vị bánh chưng ăn kèm dưa món do resort chế biến. Được biết, tiếp tục chương trình phiên chợ Tết quê, vào chiều 6/2, Sài Gòn - Mũi Né Resort sẽ tổ chức hướng dẫn du khách làm món măng kho thịt và dưa món.
(Ảnh: Nguyên Vũ)
Nguyên Vũ