Kỷ niệm 20 Năm Du lịch Bình Thuận

Rực rỡ sắc màu đèn Trung Thu - (23/09/2015)

Hàng năm, sau khi khai giảng năm học mới, các trường trong thành phố Phan Thiết lại tất bật chuẩn bị cho “Lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam”. Đêm lễ hội rước đèn Trung thu tháng 8 âm lịch, thành phố Phan Thiết rực rỡ với hàng chục cộ đèn lớn và hàng ngàn lồng đèn nhỏ các em học sinh cầm tay.  Đêm rước đèn, các em tươi cười hớn hở cầm lồng đèn đi sau cộ đèn lớn của trường mình. Đường phố cũng đông đảo hàng ngàn người xem đứng dọc theo các tuyến đường có đoàn rước đèn diễu hành.


Cô giáo Trường Trưng Vương đang dán lồng đèn

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, trưởng phòng cổ động triển lãm tại Trung Tâm Văn Hóa tỉnh là một trong những nghệ nhân chuyên làm cộ đèn lớn cho các trường tham gia lễ hội rước đèn từ nhiều năm nay. Mười ngày trước ngày hội rước đèn, họa sĩ đưa tôi đến Trường Trưng Vương (phường Đức Long) để xem công việc làm lồng đèn tham gia lễ hội.
Trong hội trường của trường là trên 90 lồng đèn mô hình “Cánh buồm” được xếp san sát. Khi tôi đến, một số cô giáo đang thực hiện công việc dán giấy màu lên khung.
Thầy Dũng - Hiệu phó của trường cho biết để đảm bảo thời gian học tập của học sinh, đồng thời đảm bảo các lồng đèn có hình thức đẹp như nhau nên việc thực hiện lồng đèn do các thầy cô trong trường đảm nhiệm. Các thầy đảm nhiệm việc tạo khung đèn và các cô đảm nhiệm việc dán giấy màu. Công việc tạo khung được các thầy thực hiện vào ngày thứ bảy, chủ nhật, việc dán giấy được các cô thực hiện tranh thủ vào lúc không có giờ dạy hàng ngày. Riêng cộ đèn lớn, trường đã hợp đồng với nghệ nhân chuyên nghiệp thực hiện.
Rời Trường Trưng Vương tôi đến thăm cơ sở quảng cáo mỹ thuật Sao Việt trên đường Chu Văn An, thành phố Phan Thiết. Cơ sở Sao Việt chuyên thực hiện cộ đèn tham gia lễ hội rước đèn Trung thu đã nhiều năm. Tại đây, những khung cộ đèn lớn đã được hoàn thành.
Chủ cơ sở quảng cáo mỹ thuật Sao Việt là họa sĩ Phạm Văn Thạnh, tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đồng Nai năm 1990. Họa sĩ Phạm Văn Thạnh cho biết: để có được một cộ đèn lớn tham gia lễ hội rước đèn Trung thu hàng năm, ngay từ trong hè anh phải tư duy sáng tác các mô hình cộ đèn và phải có ít nhất là 4 – 5 ma két mô hình cho các trường lựa chọn. Cũng có trường hợp anh và các thầy cô của các trường cùng bàn bạc để tìm ra ý tưởng mô hình cộ đèn cho trường. Năm nay cơ sở Sao Việt nhận thực hiện 3 cộ đèn lớn: cộ đèn “Cá Chép Vàng” cho Trường Trưng Vương, cộ đèn “Chú bé và quả bầu tiên” cho Trường Nguyễn Đình Chiểu và cộ đèn “Thùng lều nước mắm” cho trường Hưng Long 1. Sau khi đã thống nhất mô hình với trường, cơ sở sẽ bắt đầu tạo khung kẽm thực hiện mô hình. Khung được tạo xong là đến việc bắt bóng đèn vào trong cộ đèn, kế đến là phủ vải màu lên cộ và sau cùng là vẽ, sơn trang trí lên cộ đèn. Để thực hiện một cộ đèn, cơ sở phải thực hiện ít nhất là 15 ngày với 4 người thợ. Chi phí cơ sở nhận thực hiện cho mỗi cộ đèn lớn thường là từ 18 – 20 triệu đồng.
Ngoài việc thực hiện cộ đèn lớn, họa sĩ Phạm Văn Thạnh cũng cung cấp mô hình đèn nhỏ để các trường tự thực hiện. Năm nay anh giúp Trường Trưng Vương mẫu đèn “Cánh buồm”, Trường Hà Huy Tập mẫu đèn “Hoa sen và ngôi sao”, Trường Trần Phú mẫu đèn “Nhật thực toàn phần”.
Nói chung, để có những lồng đèn đa dạng rực rỡ lung linh sắc màu cho đêm lễ hội rước đèn Trung thu, các họa sĩ, nghệ nhân, thợ làm cộ đèn và thầy cô các trường phải tư duy ý tưởng, thực hiện công việc làm lồng đèn tốn nhiều thời gian và công sức.
Hoàng Cẩm (Báo Bình Thuận)

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 9
Số lượt truy cập: 9943065
Thiết kế bởi Tính Thành