Tin Du lịch nổi bật

Rộn ràng khai hội Katê 2019 - (30/09/2019)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 28/9, tại tháp Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đã diễn ra nghi thức khai mạc Lễ hội Katê năm 2019 theo phong tục truyền thống của đồng bào Chăm. Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh; Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc, lãnh đạo các sở ngành, các địa phương trong tỉnh, các vị chức sắc tôn giáo, tri thức, nghệ nhân nguời Chăm, nhân dân địa phương và khách du lịch gần xa.


(Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh tặng hoa chúc mừng các vị sư cả;
Ảnh: Hoài Phương)

(Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Lan Ngọc phát biểu chào mừng; Ảnh: Hoài Phương)

Lễ hội Katê là lễ hội của người Chăm theo đạo Balamôn ở Bình Thuận, với ý nghĩa tưởng nhớ đến các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cầu mong cho sự hòa hợp lứa đôi, sự sinh sôi nảy nở của con người và vạn vật. Đây cũng là dịp để người Chăm từ khắp mọi miền đất nước trở về quê cha đất tổ để đoàn tụ cùng gia đình, bạn bè, dòng họ. Lễ hội Katê năm 2019 có với mục đích gìn giữ, bảo tồn và pht huy giá trị di sản văn hóa quý báo của đồng bào Chăm trong tỉnh, đồng thời thông qua Lễ hội, góp phần quảng bá , giới thiệu những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, vùng đất và con người Bình Thuận đến với du khách.


(Lễ rước Y trang Nữ thần; Ảnh: Hoài Phương)

(Hội thi đi cà kheo; Ảnh: Hoài Phương)

Phần lễ của Lễ hội Katê năm 2019 được bắt đầu bằng nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư về tháp chính. Dưới sự điều hành của các chức sắc người Chăm, nghi thức rước Y trang được diễn ra đúng với truyền thống, bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian và tín ngưỡng của đồng bào Chăm. Tiếp theo là các nghi lễ như mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục và  lễ cúng mừng Katê tại tháp chính.


(Chương trình văn nghệ chào mừng; Ảnh: Hoài Phương)

Phần hội được tổ chức sôi nổi với một chuỗi các hội thi, trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc của người Chăm như: thi làm bánh gừng, thổi kèn Saranai, giã gạo, đội nước, đi cà kheo, đẩy gậy, nhảy bao bố tiếp sức. Ngoài ra còn có trò chơi dành cho du khách như đập niêu, biểu diễn nhạc cụ Chăm, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dân gian Chăm.
Hoài Phương
 
 


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 9
Số lượt truy cập: 9103582
Thiết kế bởi Tính Thành