Lễ hội

Rộn ràng khai hội Katê 2018 - (09/10/2018)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Lễ hội Katê năm 2018 của đồng bào Chăm diễn ra trong 3 ngày (7 - 9/10) tại di tích tháp Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và cùng trải nghiệm.


(Hội thi làm bánh gừng; Ảnh: Hoài Phương)
Lễ hội Katê 2018 bắt đầu bằng lễ Tống ôn tại khuôn viên di tích Tháp Pô Sah Inư. Đây là nghi lễ tẩy rửa những gì không hay trong năm qua và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, xóm làng bình yên trong năm mới. Nghi lễ do các chức sắc tôn giáo người Chăm Bàlamôn (Hàm Thuận Bắc) thực hiện.

(Chiên bánh gừng; Ảnh: Hoài Phương)

Trong này hôm nay (8/10) cũng đã diễn ra một số hoạt động của phần hội với  hội thi làm bánh gừng và trưng bày lễ vật trên thônla. Vào buổi chiều tiếp tục diễn ra hội thi thổi kèn Saranai dài hơi, tổ chức một số trò chơi như Mang quà về nhà, Tìm chanh. Ngay sau lễ cúng Cầu an do các chức sắc tôn giáo người Chăm Hàm Thuận Bắc thực hiện tại tháp chính (tháp A) đã diễn ra chương trình văn nghệ dân gian Chăm tại sân khấu chính của lễ hội.


(Ảnh: Hoài Phương)

Sáng mai (9/10), lúc 7 giờ sẽ diễn ra khai mạc Lễ hội Katê 2018 tại sân khấu chính, sau đó sẽ thực hiện các nghi lễ như Mở cửa tháp, Tắm bệ thờ Linga - Yoni, Đại lễ tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh khác. Cùng thời gian này, tại sân chính sẽ diễn ra các trò chơi dân gian Chăm như: đội nước vượt chướng ngại vật, giã gạo, làm gốm, mang quà về nhà, tìm chanh để phục vụ nhân dân địa phương và khách du lịch.
Nguyên Vũ
 

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 9
Số lượt truy cập: 11063335
Thiết kế bởi Tính Thành