Tin tức du lịch

Phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 - (25/08/2020)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia (KDLQG) Mũi Né, tỉnh Bình Thuận. Quyết định trên căn cứ phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển KDLQG Mũi Né đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.


(Ảnh: Nguyên Vũ)

Trung tâm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao
Theo quy hoạch phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, KDLQG Mũi Né nằm trên dải đất ven biển từ xã Hòa Phú (huyện Tuy Phong) đến hết ranh giới phường Phú Hài (Tp.Phan Thiết) có diện tích khoảng 14.760 ha, trong đó diện tích vùng lõi tập trung phát triển, hình thành các khu chức năng du lịch khoảng 1.000 ha. Ranh giới Khu du lịch quốc gia Mũi Né được xác định như sau: phía Bắc giới hạn bởi tuyến đường Võ Nguyên Giáp và các tuyến đường tỉnh lộ 715, 716 và 716B; phía Đông giáp sông Lũy và biển Đông; phía Tây dọc theo ranh giới hành chính phường Phú Hài (TP.Phan Thiêt); phía Nam giáp biển Đông.
KDLQG Mũi Né sẽ phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan, đặc biệt là thắng cảnh Bàu Trắng và các đồi cát ven biển. Trong tương lai sẽ tập trung phát triển theo chiều sâu, chú trọng chất lượng và hiệu quả, đa dạng về sản phẩm trên cơ sở khai thác và phát huy các lợi thế về tài nguyên du lịch biển hình thành các sản phẩm đặc trưng như nghỉ dưỡng biển, thể thao biển, đi đôi với chú trọng khai thác giá trị các di tích, văn hóa dân tộc Chăm và cảnh quan địa hình đồi cát tạo cơ sở đột phá đưa KDLQG Mũi Né trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao.
KDLQG Mũi Né còn phát triển trong mối liên kết chặt chẽ với các điểm du lịch trong tỉnh, trong vùng du lịch Duyên hải Nam Trung bộ và Đông Nam bộ. Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư phát triển KDLQG Mũi Né, đồng thời khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
Điểm đến hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương
Về phát triển sản phẩm du lịch với các sản phẩm chủ đạo như du lịch biển (nghỉ dưỡng, sinh thái và thể thao), du lịch sinh thái chuyên đề “Cát”, du lịch khai thác văn hóa địa phương, du lịch cộng đồng và du lịch gắn với đô thị. Song song đó, còn phát triển các sản phẩm bổ trợ như vui chơi giải trí ban đêm, sản phẩm giải trí đặc thù, giải trí công nghệ cao, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng dân gian, mua sắm sản vật địa phương và hàng thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, còn xác định các điểm du lịch quan trọng như định hướng khai thác danh thắng Bàu Trắng gắn với bảo vệ môi trường, công viên vui chơi giải trí chuyên đề Hòn Rơm - Mũi Né với sản phẩm giải trí công nghệ cao, các điểm tham quan du lịch nổi tiếng của đô thị du lịch Phan Thiết hay các khu vực lân cận như Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và thị xã La Gi.
Một trong những định hướng phát triển nữa của KDLQG Mũi Né là tổ chức không gian phát triển du lịch thông qua việc hình thành các phân khu du lịch chính bao gồm: phân du du lịch biển cao cấp Bắc Bình có diện tích khoảng 500 ha với hướng phát triển các tổ hợp du lịch đa năng cùng các sản phẩm du lịch cao cấp về nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí; phân khu du lịch biển Mũi Né diện tích khoảng 340 ha tập trung phát triển không gian công cộng kết hợp mô hình nghỉ dưỡng quy mô vừa và nhỏ cùng sản phẩm vui chơi, giải trí về đêm; phân khu du lịch chuyên đề “Cát” diện tích 100 ha khai thác các đặc trưng về cảnh quan, sinh thái phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng cát như nghỉ dưỡng, thể thao trên cát, du lịch dã ngoại. Cùng với đó, phát triển 4 trung tâm dịch vụ gắn với các khu vực phát triển đô thi của tỉnh như Hàm Tiến. Mũi Né, Hòa Thắng và Suối Nước.
Với mục tiêu hướng đến là một trong những điểm đến hàng đầu khu vực vào năm 2030, KDLQG Mũi Né sẽ được tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch, đáp ứng các tiêu chí của khu du lịch quốc gia, thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển thành một điểm đến hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch vùng Nam Trung bộ và cả nước. Đến năm 2025, KDLQG Mũi Né sẽ đón khoảng 9 triệu lượt khách (1,5 triệu khách quốc tế) và doanh thu 24 nghìn tỷ đồng, phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 14 triệu lượt khách (2,5 triệu khách quốc tế) và doanh thu 50 nghìn tỷ đồng, trở thành điểm đến hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương.
Nguyên Vũ
 


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 8
Số lượt truy cập: 9743292
Thiết kế bởi Tính Thành