(DulichBinhthuan.com.vn).- Đến với thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), bạn không thể bỏ qua món lẩu cá bóp nấu chua. Lẩu cá bóp là món ăn ngon lạ, nổi tiếng với đặc trưng nguyên liệu từ loại cá tươi ngon của vùng biển nơi đây và là món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon Bình Thuận.
Món lẩu cá bóp có từ khi nào và tại sao có cách nấu lạ vị đến vậy? Ngư dân Phan Thiết kể rằng: “Khi đánh bắt cá ngoài khơi, đến bữa cơm ngư dân thường bắt những con cá tươi ngon chế biến tại thuyền với các nguyên liệu dự trữ sẵn như cà chua, thơm, rau thơm, hành thành món canh cá nấu phớt. Theo thời gian, cách ăn và chế biến đòi hỏi không những ngon mà còn phải trang trí đẹp. Từ đó, người Phan Thiết đã thay đổi cách chế biến tạo nên món lẩu cá bóp nấu chua hương vị đặc biệt khác hẳn lẩu cá ở các vùng miền khác”.
Cá bóp (hay cá bớp) có tên khoa học là Rachycentron canadum sinh sống dọc theo các vùng biển Việt Nam, trong đó có Phan Thiết - Bình Thuận. Đây là loại cá thịt trắng, ngọt, giàu dinh dưỡng nên được người Phan Thiết chọn nấu món lẩu cá bóp. Nguyên liệu chính của món lẩu đặc trưng này gồm những lát cá mỏng được cắt khoang, thêm bao tử cá điểm xuyến cho nồi lẩu thêm phần hấp dẫn. Lẩu cá bóp là sự kết hợp hài hòa vị chua của thơm, me, vị cay nồng của ớt, mùi thơm của hành tỏi phi, màu đỏ nổi bật của cà chua và một ít rau thơm, hành lá thái nhuyễn.
(Ảnh: Internet)
Khi nồi lẩu chin, nước dùng sẽ có vị đậm đà, ngọt thanh, chua chua, se se cay nên khi thưởng thức sẽ không nồng mùi vị cá biển. Lẩu cá bóp được ăn kèm với rau tươi như bắp chuối, rau muống bào sợi, rau đắng, đậu bắp, bạc hà thái lát mỏng, bún tươi cùng với chén nước mắm Phan Thiết nguyên chất. Lẩu cá bóp không những ngon, lạ vị mà trong cách ăn còn thể hiện sự gắn kết tình cảm gần gũi giữa mọi người. Nồi lẩu được đặt ở giữa trên bếp than hồng, khi sôi nước dùng thoang thoảng hương thơm kích thích vị giác, mọi người ngồi quanh nồi lẩu gấp cho nhau miếng rau, lát cá.
Món lẩu cá bóp thường được người dân Phan Thiết chọn ăn cùng gia đình, bạn bè vào những ngày nghỉ, lễ, dịp đặc biệt. Giá lẩu cá bóp Phan Thiết khoảng từ 300.000 - 400.000 đồng/lẩu dành cho 4 người. Thưởng thức lẩu cá bóp Phan Thiết, du khách có thể chọn vài địa chỉ ngon như sau: Ngọc Lan (11A, Phan Đình Phùng), Lẩu cá Tỷ (34, Chu Văn An), Sáng Nhỏ (80, Ngư Ông). Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thưởng thức tại các nhà hàng hải sản dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng, Hùng Vương, Phạm Ngọc Thạch…
Kim Thoa