Ẩm thực - Mua sắm

Ngon nhất ốc hương nướng Phan Thiết - (27/03/2015)

Ốc hương là một món ăn hải sản rất ngon mà du khách có thể thưởng thức khắp các thành phố biển ở Việt Nam. Tuy vậy, với khách du lịch sành điệu, ngon và kích thích vị giác nhất chính là món ốc hương nướng trên than hồng tại các nhà hàng, quán ăn hải sản ở thành phố Phan Thiết.
 
                                                             
                                                                                              Ốc hương Phan Thiết
 
Ốc hương là loài nhuyễn thể sống ở biển và là thực phẩm lành tính, cung cấp nhiều chất đạm, vitamin nhóm B và đặc biệt không có Cholesterol. Thịt ốc hương mềm, ngon ngọt và nhất là hương thơm (như tên gọi) nên là nguồn nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Riêng món ốc hương nướng nghe có vẻ mộc mạc nhưng qua sự sáng tạo của người dân miền biển Phan Thiết món “ốc nướng” được nâng tầm qua những bí quyết trong  cách nướng và chế biến món chấm ăn kèm!
 
Theo một số đầu bếp của các quán hải sản dọc đường Pạm Văn Đồng (bờ kè Bình Hưng), ốc hương nướng trên bếp than hồng không thể làm nhanh theo yêu cầu của thực khách mà phải trải qua nhiều bước, nhiều khâu khi đưa ốc lên vĩ nướng. Trước hết, nướng phải canh đúng thời điểm vảy ốc bong ra, để nguội bớt rồi chặt chôn ốc chấm dầu ăn vào miệng ốc mới tiếp tục nướng tiếp. Chấm thêm dầu ăn để ốc hương nướng thêm vàng, thêm béo.

                                                            
                                                                                  (Nướng ốc hương; Ảnh: Nguyên Vũ)
 
Với món chấm ăn kèm. Theo người dân Phan Thiết, ốc hương vốn kị nước mắm, dù là mắm ngon có tiếng của Phan Thiết cũng sẽ làm món ăn không còn ngon. Để món nước chấm tăng thêm hương vị cho con ốc hương nướng phải được pha từ gia vị, tương ớt, thêm chút tỏi thơm, vị chua chua của quất, ngọt của đường. Hay đơn giản là hỗn hợp của chanh, muối, tiêu, ớt để ăn kèm sẽ thêm phần ngon miệng. Còn nếu thực khách thích vị cay có thể chọn xì dầu đặc, thêm chút me chua và vài lát ớt xắt cay là đủ.
 
Vị ốc lạ, đậm đà, cắn từng miếng ốc hương mềm, giòn, thanh ngát, nhai thật chậm để cảm nhận hương vị biển đang lan tỏa trong vị giác. Ăn món ốc hương nướng theo phong cách miền biển sẽ vừa giữ được vị ngọt bùi của ốc, cùng vị cay của xì dầu đặc, hay chút chua ngọt của nước chấm thực khách sẽ hiểu vì sao đây là món ốc hương nướng ngon nhất! Đến với thành phố du lịch Phan Thiết, du khách sẽ dễ dàng chọn thưởng thức món ốc hương nướng tại hệ thống nhà hàng sang trọng, các quán ăn hải đặc sản, hay những quán “nhậu” bình dân, quán ăn vỉa hè ở khắp thành phố.
 
Nguyên Vũ

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 9
Số lượt truy cập: 10071705
Thiết kế bởi Tính Thành