VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Ngày đăng: 18/04/2022 440 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc ký ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, phòng Văn xã huyện Phú Quý; Ban Quản lý các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

(Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ khách du lịch; Ảnh: Nguye6n Vũ)

Cụ thể, tuyên truyền, phổ biến những kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó chú trọng tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn; đồng thời, kịp thời công khai và thông tin rộng rãi đối với các trường hợp, hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn... nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới; kiểm soát an toàn thực phẩm; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hữu quan kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về An toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật cho người lao động ý nghĩa của việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, bảo đảm an toàn vệ sinh cơ sở, vệ sinh nơi ở của nhân viên, nơi lưu trú cho khách, khu vực ăn uống và chế biến thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm… bằng cách lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật với xà phòng, chất tẩy rửa thông thường, hóa chất khử khuẩn khác; đồng thời mở các cửa ra, vào, cửa sổ thông thoáng, hạn chế sử dụng điều hòa, nhất là khu vực nhà hàng, khu vực bếp; tổ chức cho nhân viên nhà hàng, bếp theo học các lớp kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ theo quy định của Ngành y tế…

Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, các hoạt chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, các công trình vệ sinh…). Hạn chế tối đa và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho du khách tại các cơ sở kinh doanh du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch yêu cầu Thanh tra Sở, Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát quảng cáo thực phẩm; không tiếp nhận, loại bỏ các quảng cáo không đúng sự thật, có nội dung phản cảm về thực phẩm. Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe dựa vào tài liệu bằng đĩa tiếng, đĩa hình, thông điệp của Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2022 đăng trên trang điện tử của Cục An toàn thực phẩm (địa chỉ http://vfa.gov.vn) và của các đơn vị thuộc các bộ, ngành liên quan (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương...).

Các phòng, đơn vị, địa phương báo cáo kết quả thực hiện (theo mẫu đính kèm) về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Văn phòng, địa chỉ mail công vụ: lanht@svhttdl.binhthuan.gov.vn) trước ngày 20/5/2022 để tổng hợp báo cáo Sở Y tế theo quy định.

Nguyên Vũ

 

25/04/2024
37 lượt xem
Nếu có dự định đến Phú Quý mùa hè năm nay, du khách có thể lưu ngay những địa chỉ sau để tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn trên hòn đảo yên bình.
21/04/2024
187 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Kỷ niệm 20 năm ra đời và phát triển, đồng thời chào đón Đại lễ 30/4 và 1/5 sắp đến, Pandanus Resort (Mũi Né, Phan Thiết) giới thiệu chương trình ẩm thực và giải trí độc đáo để tri ân khách hàng đã luôn ủng hộ, đồng hành trong hành trình phát triển, tự hào mang đến dịch vụ hiếu khách suốt thời gian qua.
20/04/2024
407 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Với sự xuất hiện của lễ hội âm nhạc sôi động quy tụ nhiều tên tuổi nghệ sĩ đình đám; những màn trình diễn carnival sắc màu; “vạn trải nghiệm” vui chơi giải trí hấp dẫn và đặc biệt là những màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời biển, NovaWorld Phan Thiet sẽ là điểm phải đến trải nghiệm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp đến.
19/04/2024
339 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Booking.com đưa ra dự đoán dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp đến, 75% du khách Việt sẽ tìm kiếm những điểm đến mát mẻ nhằm thoát khỏi cơn nóng khi nhiệt độ trung bình ngày một tăng, trong đó có thành phố Phan Thiết (Bình Thuận).
14/04/2024
143 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 13/4, tại Điểm Du lịch sinh thái Bàu Trắng, đã diễn ra nghi thức khai mạc giải thể thao 3 môn phối hợp “Bơi, chạy, trượt đồi cát” Bắc Bình - Bình Thuận mở rộng lần thứ X năm 2024. Đến dự có Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Ngọc Tâm; đến dự còn có đại diện các sở ngành liên quan, lãnh đạo địa phương. Rất đông ngườii dân và du khách đến xem và cổ vũ.
12/04/2024
282 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 17/4 - 21.4 (nhằm ngày 9 - 13.3 Âm lịch) tại Quảng trường quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ., dự kiến có quy mô từ 200 - 250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, đặc sản vùng mie2n, sản phẩm OCOP các tỉnh, thành cả nước.

Video - Clips

Liên kết Website