Tin tức du lịch

Nét đẹp viếng chùa hái lộc đầu năm - (19/02/2015)

               (DulichBinhthuan.com.vn).- Giữa cái dịu mát đầu xuân, rất đông người dân thành phố Phan Thiết và du khách nô núc viếng chùa hái lộc đầu năm vào sáng mùng một Tết Ất Mùi. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của thành phố biển.


 
              Con đường Trần Phú nơi có chùa Ông cũng như các con đường kế cận như Ngô Sĩ Liên, Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Tri Phương đông nghịt người đi viếng. Chúng tôi cùng với đoàn khách quốc tế phải nhích từng bước mới vào được khuôn viên chùa. Khói nhang nghi ngút, đôi mắt ai cũng cay xè vì khói nhưng tất thảy đều hiện rõ vẻ mãn nguyện trên mặt và phấn khởi trao cho nhau những lời chúc đầu năm. Chính điều này đã làm cho các du khách ngạc nhiên. Cô hướng dẫn chỉ giải thích ngắn gọn làm hài lòng mọi du khách: “Viếng chùa hái lộc là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam nói chung, Phan Thiết nói riêng mỗi dịp Xuân về, Tết đến”.
Không chỉ chùa Ông, mà chùa Bà Đức Sanh và các chùa lớn khác trên địa bàn thành phố Phan Thiết như Tỉnh hội, Vạn Thiện, Bình Quang, Giác Hoa, Phật Quang… cũng đón lượng khách viếng rất đông ngay sau thời khắc Giao thừa. Mỗi người dân phố biển mà chúng tôi trò chuyện ngay sau khi viếng chùa đều vui vẻ cho biết: “Cầu mong mọi điều tốt lành và hái lộc đầu năm mang về nhà là việc không thể thiếu của mỗi người, mỗi gia đình vào dịp Tết cổ truyền”. Và chuyện một người Phan Thiết đi viếng nhiều chùa trong một buổi là điều bình thường.
Nét đẹp văn hóa viếng chù đầu năm của người Phan Thiết hôm nay còn được các công ty lữ hành, các khu du lịch, resort chọn đưa vào chương trình tour du xuân, đón Tết Ất Mùi để chào mời khách quốc tế và luôn nhận được sự háo hức của du khách. Số liệu từ Quan Đế Miếu (Chùa Ông) thì chỉ tính từ Giao thừa cho đến sáng mùng Một Tết năm nay đã có trên 9.000 lượt khách viếng, trong đó có nhiều du khách quốc tế đủ mọi quốc tịch.

            Đầu năm xuất hành đi lễ chùa đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân phố biển. Khi thời khắc Giao thừa vừa điểm, sau khi thắp nén nhang cho tổ tiên ở nhà, mọi người lại xúng xính quần áo mới để đi lễ chùa hái lộc đầu năm. Viếng chùa, cầu nguyện, xin lộc và chia sẻ mọi niềm vui với người thân, bạn bè vào những ngày đầu năm mới mãi mãi là nét đẹp văn hóa và là những điều thiêng liêng nhất trong lòng mỗi người dân Phan Thiết - Bình Thuận dù đang ở bất cứ nơi đâu trên thế giới!
Nguyên Vũ

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 6
Số lượt truy cập: 9295582
Thiết kế bởi Tính Thành