Thông tin du lịch

Nắng, gió và con người Bình Thuận níu chân người nghệ sĩ - (26/10/2020)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Đó là cảm hứng sáng tác tranh mỹ thuật của họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy suốt hơn 30 năm qua, trong số đó có nhiều tác phẩm đẹp về “đất và người” Bình Thuận được họa sĩ chọn triển lãm tại Mũi Né - Phan Thiết nhân dịp kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2020).


(Hoa sĩ Nguyễn Đạm Thủy bên tác phẩm về cảnh đẹp Bình Thuận; Ảnh: Nguyên Vũ) 

Chọn một góc nhỏ của “Không gian trưng bày, triển lãm du lịch Bình Thuận” tổ chức tại Pandanus Resot, gần 25 bức tranh sơn dầu của họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy có chủ đề “Dấu ấn Bình Thuận” được chọn lọc và sắp đặt khéo léo để giới thiệu đến đại biểu và khách tham quan. Thông qua ngôn ngữ “mỹ thuật”, thiên nhiên, thắng cảnh, hoạt động du lịch và con người vùng biển Mũi Né - Bình Thuận được hoạ sĩ khắc họa vừa mộc mạc, chân quê, lại vừa xinh đẹp và hấp dẫn.
Với những cảm hứng thăng hoa từ nỗi nhớ da diết, những bồi hồi, lưu luyến với biết bao kỷ niệm về mảnh đất mang tên Bình Thuận mà mình “lỡ” đến và “lỡ” thương, họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy đã như gửi trọn xúc cảm ấy vào những bức tranh vẽ Đồi cát, Suối Tiên, Làng chài, Hải đăng Kê Gà, Thuyền và Biển, Lướt ván diều, Thanh long. Dù chọn tông màu ‘hơi buồn” để sáng tác nhưng “Dấu ấn Bình Thuận” của Nguyễn Đạm Thủy vẫn có những nét “duyên” riêng cuốn hút mọi ánh nhìn.


(Phòng tranh Dấu ấn Bình Thuận; Ảnh: Nguyên Vũ)

Sinh năm 1967 tại Bến Tre, họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy (tên thật Nguyễn Thị Đạm Thủy) học và tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Năm 1989, khi đang là sinh viên năm 2, cơ duyện đã đưa họa sĩ đến Bình Thuận để thực tập và vẽ những nét cọ đầu tiên về vùng đất thanh bình và xinh đẹp này. Và dấu ấn về con người và thiên nhiên Bình Thuận đã đong đầy kỷ niệm trong lòng họa sĩ cho đến hôm nay.


(Ảnh: Nguyên Vũ)

Hơn 30 năm sáng tác, tổ chức triển lãm cũng như đạt nhiều giải thưởng mỹ thuật Việt Nam và quốc tế, giờ đây họa sĩ mới trở về với vùng đất “thanh bình và xinh đẹp”. Trả lời cho lý do chọn “triển lãm” dịp kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận, họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy, tâm sự: “Sau những năm tháng đi tìm nguồn cảm hứng, nắng, gió và con người Bình Thuận đã giữ bước chân người nghệ sĩ để rồi lại tìm về…Đặc biệt, các bức tranh triển lãm sẽ được bán đấu giá ủng hỗ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ”.
Với họa sĩ, chỉ có cảm xúc, màu sắc mới thể hiện được không gian, thời gian, nắng gió và biển cát của vùng đất mà ta yêu mến, để rồi trải lòng vào gần 25 bức tranh triển lãm lần này chính là những cung bậc cảm xúc mà bất cứ ai một lần đến thăm Bình Thuận đều nhớ mãi. Và như vậy, góc triển lãm “Dấu ấn Bình Thuận” của họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy xứng đáng được khách (nhất là khách yêu mến Bình Thuận) ghé tham quan và chiêm ngưỡng. Được biết, trong các ngày từ 23 - 25/10, phòng tranh thu hút khá đông khách đến thường lãm.  
Nguyên Vũ
  


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 12
Số lượt truy cập: 9742143
Thiết kế bởi Tính Thành