Tin tức du lịch

Liên kết phát triển du lịch xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long - (29/06/2015)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2015 (từ 27/6 - 3/7/2015), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Liên kết phát triển du lịch xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra vào sáng 29-6-2015 tại thành phố Cần Thơ.


(Tổng cục trường Tồng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu; Ảnh: Nguyên Vũ)

Hội thảo quy tụ các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, Hiệp hội du lịch, cơ quan thông tấn báo chí cùng với sự tham dự của đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, một số Bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương vùng ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận và nhiều địa phương khác trong cả nước. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên nhấn mạnh, hội thảo nhằm mục đích thúc đẩy sự liên kết phát triển du lịch vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững với trọng tâm là phát triển “Du lịch xanh”, góp phần tích cực vào nỗ lực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với sự tham gia của các bên liên quan.


(Ảnh: Nguyên Vũ)

Khu ĐBSCL là một vùng đất rộng lớn, trù phú và đông dân của Việt Nam, có vị trí địa lý và vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước. Vì vậy, phát triển du lịch ĐBSCL có ý nghĩa hết sức to lớn đối với phát triển du lịch cả nước. ĐBSCL có nhiều lợi thế về giá trị cảnh quan sông nước miệt vườn và hệ sinh thái đất ngập nước cùng những nét độc đáo về tài nguyên văn hóa như các lễ hội truyền thống, các di tích văn hóa lịch sử, và đặc biệt là đờn ca tài tử - Di sản Văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận… để phát triển du lịch xanh, du lịch sinh thái, du lịch thân thiện với môi trường. Thời gian qua, hoạt động du lịch vùng ĐBSCL phát triển khá sôi động với tốc độ tăng trưởng bình quân năm luôn đạt trên 2 con số. Năm 2014, đón hơn 22,4 triệu lượt khách, với 1,83 triệu lượt khách quốc tế; thu nhập du lịch đạt 6.360 tỷ đồng, tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho xã hội, qua đó góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của toàn vùng.
Đẩy mạnh phát triển “Du lịch xanh” không chỉ là phương thức tiếp cận về mặt lý luận cho phát triển bền vững ở vùng ĐBSCL mà còn phù hợp với định hướng phát triển du lịch của vùng đã được xác định trong Đề án “Phát triển du lịch vùng ĐBSCL đến năm 2020” được Bộ trưởng Bộ VHTTDL thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 803/QĐ-BVHTTDL ngày 9/3/2010 và Đề án “Xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL” được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt tại Quyết định số 194/QĐ-BVHTTDL ngày 23/01/2015.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận những vấn đề như: Phát triển du lịch xanh với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng ĐBSCL; Phát triển công nghiệp xanh trong nông nghiệp ở ĐBSCL gắn với nhu cầu hàng hoá, sản vật và quà lưu niệm phục vụ du lịch; Thiết kế công trình dịch vụ du lịch xanh vùng ĐBSCL; Vai trò của doanh nghiệp trong phát triển sản phẩm du lịch xanh tại vùng ĐBSCL. Thông qua hội thảo, thông điệp chung về phát triển “Du lịch xanh” vùng ĐBSCL sẽ được thảo luận và thống nhất, tiến tới sử dụng như khẩu hiệu và biểu trưng cho du lịch ĐBSCL trong giai đoạn tới.
Nguyên Vũ

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 15
Số lượt truy cập: 8192195
Thiết kế bởi Tính Thành