Điểm đến du lịch

Lãng đãng mùa thu trên lòng hồ Đa Mi - (18/11/2017)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Trong chuyến công tác mới đây tại huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận), ấn tượng nhất trong tôi chính là lần đầu tiên chiêm ngưỡng bức tranh tuyệt mỹ “lãng đãng mùa thu tên lòng hồ Đa Mi”.


(Lãng đãng mùa thu hồ Đa Mi; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ẩn mình giữa cánh rừng Đa Mi bạt ngàn và trùng điệp núi đá xanh là hồ Đa Mi đẹp như tranh vẽ. Lòng hồ thiên tạo độc đáo này như càng lãng đãng hơn khi mùa thu đến. Trong con mưa núi bất ngờ, tôi chợt thấy mình như đang “lạc trôi” đến một “tiên cảnh” giữa thiên nhiên Hàm Thuận Bắc hùng vĩ.
Với diện tích mặt nước gần 200 héc-ta được bao bọc bởi gần 20 ngọn núi lớn nhỏ khác nhau, hồ Đa Mi trông càng kỳ bí và quyến rũ. Dù đứng ở một triền đồi rộng mà người địa phương gọi là “sân bay”, hay từ một ngôi chùa nhỏ ven núi tôi đều “lặng người” trước vẻ thư thái đến ngỡ ngàng của mặt hồ mênh mông màu ngọc bích. Đã vậy, giữa sự bình yên của sắc xanh ấy còn xuất hiện nhiều “nốt lặng” là những cù lao vàng nâu như một bức tranh thủy mặc đủ sức hấp dẫn để níu chân không chỉ tôi mà chắc chắn còn với nhiều du khách khác khi “vô tình” lạc bước đến hồ Đa Mi.
Đa Mi. Thật ra là Đạ Mí mới đúng tên gọi. Theo tiếng K’ho, Raglay, Đạ nghĩa là nơi có nước, Mí là tên riêng. Đạ Mi là sông Mi, con sông tạo nên hồ Đạ Mi. Trước kia, Đa Mi thuộc Đồng Nai, về sau thuộc huyện Di Linh (Lâm Đồng) và hiện thuôc xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận. Hồ Đa Mi nằm giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 90 km và cách thành phố Bảo Lộc gần 60 km. Từ thành phố Phan Thiết đi theo đường ĐT22, QL55 rồi băng qua những con đường đèo ngoằn nghèo sẽ đến hồ Đa Mi xanh biếc giữa núi rừng bao la.


Tạm xa cái chói chang và náo nhiệt của thành phố đến với hồ Đa Mi, không chỉ tận mắt chiêm ngưỡng những bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ, mà còn tận hưởng đủ đầy cái se lạnh của miền sơn cước, cảm nhận trọn vẹn không gian ngập tràn bình yên, hòa nhịp thở với những đồi cà phê, luống chè, vườn cây ăn trái thơm ngọt và những cụm hoa rừng ngát hương… tôi thấy mình như đã “lạc trôi” mất rồi! Và, du khách xa, gần hãy xách ba lô lên để thử một lần tìm đến núi rừng Hàm Thuận Bắc, để lắng đọng tâm hồn mình trước bức tranh mùa thu tuyệt đẹp đang lãng đãng trôi giữa lòng hồ Đa Mi.
Nguyên Vũ

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 45
Số lượt truy cập: 8173519
Thiết kế bởi Tính Thành