Lễ hội

Khai hội Katê trên tháp Pô Sah Inư Phan Thiết - (09/10/2018)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 9/10, tại di tích tháp Pô Sha Inư, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) đồng bào Chăm ở tỉnh Bình Thuận đã cùng tham gia Lễ hội Katê năm 2018 theo phong tục truyền thống của dân tộc mình. Đến dự có lãnh đạo Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch, lãnh đạo địa phương, các sở ngành liên quan; đến dự cón có Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Minh Chính.


(Giám đốc Sở VHTTDL Ngô Minh Chính trao hoa chúc mừng các đơn vị tài trợ;
Ảnh: Nguyên Vũ) 

(Ảnh: Nguyên Vũ)

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Minh Chính, khẳng định: “Lễ hội Katê là một lễ hội truyền thống luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm đầu tư bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của Bình Thuận. Sau 13 lần tổ chức, Lễ hội Katê không chỉ là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống tiêu biểu, mà còn là một sản phẩm du lịch độc đáo phục vụ phát triển du lịch tỉnh nhà”.


(Văn nghệ chào mừng Lễ hội Katê 2018; ảnh: Nguyên Vũ)

Phần lễ của Lễ hội Katê năm 2018 được mở màn bằng phần nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư. Dưới sự điều hành của các chức sắc người Chăm, nghi thức rước Y trang được diễn ra đúng với truyền thống, bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian và tín ngưỡng của đồng bào Chăm. Những chàng trai, cô gái Chăm nhịp nhàng múa điệu múa dân tộc uyển chuyển trong tiếng rộn ràng của trống Para nưng và tiếng kèn Saranai réo rắt. Tiếp nối là các nghi thức cúng cầu an tại tháp chính, lễ tắm bệ thờ Linga - Yoni, lễ mặc trang phục và cúng mừng Katê.
Phần hội được tổ chức sôi nổi với một chuỗi các hội thi, trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc của người Chăm như: thi và trình diễn dệt thổ cẩm Chăm; thi làm gốm, làm bánh gừng, bịt mắt đập niêu, giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật; biểu diễn nhạc cụ Chăm, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ dân gian Chăm.


(Nghi thức rước Y trang Nữ thần lên Tháp chính; Ảnh: Nguyên Vũ)

Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận được phục dựng từ năm 2005 tại Di tích cấp quốc gia Pô Sha Inư với đầy đủ nghi thức và các giá trị văn hóa dân gian mang đậm tính tâm linh, tín ngưỡng vốn có của người Chăm. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, các vị thần Ppo Klaung Girai, Ppo Rome và cầu mong mùa màng bội thu, sự sinh sôi nảy nở của vạn vật và con người.
Nguyên Vũ
 


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 6
Số lượt truy cập: 11063356
Thiết kế bởi Tính Thành