Kỷ niệm 20 Năm Du lịch Bình Thuận

Khẳng định tính hiệu quả của tam giác phát triển du lịch TPHCM – Lâm Đồng – Bình Thuận. - (24/10/2015)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 24-10, tại khách sạn Park Diamond Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 3 địa phương TP HCM, Lâm Đồng, Bình Thuận và đại diện một số tỉnh, thành trên cả nước đã tham dự Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chương trình liên kết "Tam giác phát triển du lịch TPHCM - Lâm Đồng – Bình Thuận" giai đoạn 2013 – 2018. Đến dự có Phó Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Tâm.


(Chủ trì hội nghị; Ảnh: Nguyên Vũ)

Sau 2 năm triển khai, chương trình liên kết tam giác phát triển du lịch giữa 3 địa phương TP HCM - Lâm Đồng - Bình Thuận đã đạt được nhiều kết quả khả quan, đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu và nội dung thỏa thuận hợp tác, góp phần tạo được sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển du lịch. Cụ thể, theo thống kê từ tháng 6-2013 cho đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã thu hút thêm được 3 dự án du lịch từ các nhà đầu tư đến từ TP HCM với tổng số vốn đăng ký trên 600 tỷ đồng; đã có 03 dự án du lịch từ các nhà đầu tư TP HCM đã đưa vào hoạt động kinh doanh. 
Tại tỉnh Bình Thuận, hiện có 237 dự án du lịch (tăng 3 dự án so với năm 2014) của các nhà đầu tư đến từ TP HCM, với tổng số vốn đầu tư là 30.619,6 tỷ đồng. Theo đó, TP HCM tiếp tục là địa phương dẫn đầu, đầu tư các dự án du lịch tại các địa phương (chiếm 58% tổng số dự án du lịch được chấp thuận đầu tư tại Bình Thuận và chiếm 42% tổng số dự án đầu tư du lịch tại Lâm Đồng). TP HCM cũng tiếp tục giữ vị trí là trung tâm trung chuyển khách đến Bình Thuận và Lâm Đồng.  Tính đến tháng 10-2015, khoảng 60% doanh nghiệp lữ hành của TP HCM thường xuyên đưa khách đến tham quan, nối tuyến Lâm Đồng và Bình Thuận. Nhờ sự hợp tác, liên kết nêu trên, các tour du lịch kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Bình Thuận – Lâm Đồng đang được xem là một trong những tour du lịch nội địa phổ biến và khai thác hiệu quả kinh tế nhất hiện nay.


(Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Tâm phát biểu khai mạc; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tại hội nghị, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành du lịch 3 địa phương cũng đã thẳng thắn thừa nhận những mặt tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, các địa phương chưa thật sự tích cực chủ động triển khai hoặc phối hợp triển khai thực hiện các nội dung chương trình đề ra; chưa khuyến khích đầu tư để tạo ra những sản phẩm du lịch mới; việc thúc đẩy hợp tác về quảng bá, xúc tiến du lịch còn chưa được chú trọng nhiều; sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước quản lý về du lịch giữa 3 địa phương chưa thật sự chặt chẽ, chưa phân công, phân nhiệm rõ ràng giữa các địa phương cũng như ở từng địa phương và chưa xây dựng được các giải pháp riêng trong phát triển du lịch.


(Phó tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu; Ảnh: Nguyên Vũ)

Ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bình Thuận, khẳng định :”Tam giác du lịch TPHCM – Lâm Đồng – Bình Thuận cam kết thực hiện thành công tour du lịch “Chợ Sài Gòn – Hoa Đà Lạt – Biển Mũi Né” thông qua việc xây dựng điểm đến, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm giá dịch vụ; 3 địa phương cam kết tham gia đầy đủ các sự kiện do từng địa phương tổ chức để quảng bá hình ảnh đặc trưng riêng cũng như liên kết để hấp dẫn du khách đến”. Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết thêm: “Trước mắt, nhân Festival Hoa Đà Lạt diễn ra từ 29/12/2015 – 02/01/2016 sẽ có xe hoa quảng bá hình ảnh của liên kết tam giác du lịch 3 địa phương với sản phẩm chợ Bến Thành, hoa Đà Lạt, biển Mũi Né”.
Kết thúc hội nghị, ngành du lịch 3 địa phương cũng đã đi đến thống nhất là sẽ tiếp tục cùng nhau xây dựng hành trình “3 địa phương 1 điểm đến” và phát huy liên kết “Chợ Sài Gòn – Hoa Đà Lạt – Biển Mũi Né”. Các doanh nghiệp lữ hành của 3 địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng và thực hiện nhiều tour du lịch liên kết 3 địa phương thông qua các sản phẩm du lịch đa dạng mang nét đặc trưng, đặc biệt là các tour du lịch gắn liền với sự kiện văn hóa, xã hội để hình thành các tour du lịch đặc trưng liên kết 3 khu vực.
Nguyên Vũ

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 8
Số lượt truy cập: 11063337
Thiết kế bởi Tính Thành