VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Giới thiệu về Thanh Minh Tự và Miếu Ngũ Hành
Ngày đăng: 16/12/2021 1375 lượt xem

 

Thanh Minh tự nguyên là ngôi chùa được bà con trong Hội Thanh Minh đặt viên đá đầu tiên xây dựng vào thời vua Tự Đức năm Bính Tý (1876) để thờ Phật và 5 Bà Ngũ Hành. Sau 2 lần bị hư hại do thiên tai và chiến tranh, cuối năm 2012 Tập đoàn Rạng Đông nhận thấy ngôi chùa cổ và miếu Ngũ Hành tuy có cũ kỹ, xuống cấp nhưng ẩn chứa một giá trị tâm linh vô cùng quý giá nên đã đầu tư kinh phí tôn tạo, phục dựng lại ngôi chùa cổ.

Sau thời gian được tôn tạo, sửa chữa, chủ đầu tư đã phục dựng gần như nguyên trạng kiến trúc trong đó có cả chiếc giếng cổ, thể hiện sự trang nghiêm, độc đáo và nét thanh tịnh của Thanh Minh tự. Bên cạnh giữ nguyên kiến trúc cổ Phan Thiết với kết cấu nhà 2 gian cột gỗ, lợp mái ngói âm dương, chạm khắc hình rồng, chánh điện, gian thờ, ngôi chùa cổ còn được thiết kế hồ nước xung quanh, chiếc cầu bắc ngang, lối đi, tường bao, cổng tam quan bằng loại gạch thẻ truyền thống, trồng thêm nhiều cây cổ thụ, bon sai, mai tứ quý, vạn thọ, hoa sen…

Năm 2017, Thanh Minh tự và miếu Ngũ Hành được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Là di tích văn hóa tâm linh với vị trí đắc địa, nằm giữa khu đô thị biển Phan Thiết thuộc khu vực trung tâm (phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết).

Thanh Minh tự và miếu Ngũ Hành ngay khi mở cửa phục vụ du khách đến tham quan, hành hương, lễ phật đã lập tức trở thành “điểm đến mới” thu hút rất đông người dân địa phương cũng như khách du lịch, trong đó có cả những bạn trẻ yêu thích “phượt” đến thăm viếng, ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm và thưởng ngoạn một không gian đẹp, thanh tịnh tại di tích văn hóa tâm linh rất độc đáo của thành phố bên bờ biển xanh.

 

 

16/12/2021
613 lượt xem
Ảnh đẹp

Video - Clips

Liên kết Website