(DulichBinhthuan.com.vn).- Đảo Phú Quý (Bình Thuận) từ lâu nỗi tiếng với nhiều món ngon chế biến từ hải đặc sản. Nhưng theo khách du lịch, ngon và kỳ thú nhất chính là ghẹ mặt trăng.
(Ghẹ mặt trăng Phú Quý; Ảnh: Nguyên Vũ)
Ghẹ mặt trăng (có tên khoa học là Portunus sanguinolentus) thường sống ở các bãi đá san hô của các đảo nổi miền Nam, nhưng nhiều nhất là ở đảo Phú Quý. Tên gọi mặt trăng có lẽ bởi trên mai ghẹ có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng. Loại ghẹ này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc (giữa tháng âm lịch). Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này. Có lẽ đây cũng là nguyên do mà người ta đặt cho nó cái tên ghẹ mặt trăng.
Ghẹ mặt trăng ăn ngon nhất là hấp hoặc nướng chấm muối tiêu chanh. Nhưng vì là đặc sản trên đảo Phú Quý nên không phải dễ kiếm, hay quán nhậu nào cũng có sẵn ghẹ mặt trăng. Du khách muốn thưởng thức trọn vẹn đặc sản này của huyện đảo phải đi đúng mùa và tìm đúng địa chỉ mới được.
Đảo Phú Quý nằm ở ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, cách thành phố du lịch Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 120km). Từ Phan Thiết du khách mất khoảng 3 giờ đi tàu cao tốc để đến đảo. Ngoài ghẹ mặt trăng, đến với đảo Phú Quý du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều loại hải sản ngon và quý khác như tôm hùm, cua huỳnh đế, cá mú, cá bóp, cá mập con…
Nguyên Vũ