VN EN
Hotline: (0252) 3810 801 - (0252) 3608 222
Du lịch xanh Phú Quý
Ngày đăng: 31/10/2022 416 lượt xem

(DulichBinhthuan.com.vn).- Với ý nghĩa giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh cho du lịch đảo ngọc cất cánh, mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Phú Quý tổ chức chương trình “Du lịch xanh” với nhiều hoạt động như: phát động chương trình du lịch xanh, xây dựng sản phẩm du lịch xanh, trồng cây phủ xanh đảo, thu gom rác thải, làm sạch môi trường du lịch, cam kết không sử dụng rác thải nhựa trong hoạt động kinh doanh…

(Dịch vụ chèo SUP ở đảo Phú Quý; Ảnh: Nguyên Vũ)

Từ du lịch xanh…

Rất nhiều hành khách đi tàu cảm thấy thoải mái khi bước chân lên cảng, khám phá đảo ngọc sau chuyến hải trình từ Phan Thiết ra bằng tàu cao tốc Super Dong Phú Quý. Bây giờ ra đảo thuận lợi, lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng dần đều sau hàng tháng kể từ khi hoạt động du lịch chính thức “mở cửa” đón khách trở lại sau đại dịch. Tại buổi lễ phát động chương trình “Du lịch xanh” diễn ra tại vịnh Triều Dương, nằm ven biển xanh ngắt thuộc xã Tam Thanh, có đông đảo cán bộ huyện, xã, nhân dân, doanh nghiệp vận tải, đoàn viên thanh niên, học sinh huyện đảo tham dự, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Lan Ngọc, trong phát biểu chào mừng đã gợi ý hướng phát triển du lịch xanh cho Phú Quý.

Ngày nay, du khách có xu hướng quan tâm hơn tới chất lượng trải nghiệm tại các điểm đến và sẽ lưu lại dài ngày hơn nếu điểm đến có nhiều trải nghiệm thú vị. Khách du lịch thế hệ mới là những người yêu môi trường, tôn trọng, có trách nhiệm với môi trường, nhất là môi trường du lịch biển, đảo. Du lịch Bình Thuận nói chung, huyện Phú Quý nói riêng không nằm ngoài xu hướng này trong định hướng xây dựng, phát triển du lịch xanh và bền vững. Đặc biệt, Phú Quý ngày nay là một trong những hòn đảo vẫn còn giữ được nét hoang sơ, không khí trong lành, con người thân thiện, là điều kiện thuận lợi để thực hiện điểm đến du lịch xanh của tỉnh Bình Thuận.

(Ký cam kết bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh dịch vụ; Ảnh: Nguyên Vũ)

Để phát triển du lịch xanh Phú Quý, bên cạnh chính sách khuyến khích các dự án đầu tư phát triển du lịch xanh gắn bảo tồn tự nhiên, văn hóa, Phú Quý cần có các chương trình, hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng, doanh nghiệp, du khách trong quá trình phát triển du lịch xanh và bảo vệ môi trường biển, đảo. Đồng thời, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tham gia các hoạt động du lịch biển nhằm giảm thiểu các hành vi gây tổn hại môi trường, ứng xử văn minh, thân thiện môi trường. Bên cạnh, hỗ trợ các công ty tổ chức các sản phẩm du lịch xanh, các tour chuyên đề với mục tiêu kết hợp du lịch với hoạt động bảo vệ môi trường.

Đến bảo vệ môi trường biển, đảo

Cùng tham gia chương trình Du lịch xanh, anh Lê Trương Hoàng Nam (Công ty Vietravel) cho biết: “Thiên nhiên đảo ngọc vẫn còn những nét hoang sơ, độc đáo, thuận lợi cho ý tưởng xây dựng tour du lịch xanh, đưa khách khám phá đảo trong thời gian tới”. Đến với Phú Quý, du khách có thể điều khiển xe điện thân thiện môi trường với những slogan tuyên truyền hoạt động không xả rác, hạn chế dùng chất thải nhựa, bao nilon khó phân hủy. Hay thiết kế những sản phẩm Du lịch xanh gắn với các xu hướng du lịch mới như chăm sóc sức khỏe, luyện tập thể thao, chữa bệnh, đạp xe trên cung đường hoàng hôn, trekking chinh phục thiên nhiên kết hợp lặn ngắm san hô với thông điệp xanh bảo vệ môi trường biển và rừng.

 (Đảo ngọc luôn biếc xanh; Ảnh: Nguyên Vũ)

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý Ngô Tấn Lực, từ sự quan tâm, hỗ trợ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện sẽ tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan, cộng đồng doanh nghiệp, công ty lữ hành, vận động người dân cùng chung tay, tạo dựng môi trường xanh bằng những hành động thiết thực, cụ thể như thu gom rác thải, hạn chế dùng chất thải nhựa, dùng túi thân thiện môi trường, trồng cây, góp phần cho du lịch xanh huyện Phú Quý xanh và bền vững. Chương trình còn phát động trồng cây phủ xanh đảo, mỗi du khách được trồng 1 cây tại khuôn viên được bảo tồn có đề tên khách, ngày tháng năm trồng cây, tên chương trình.

(Tuổi trẻ Phú Quý phát động chương trình trồng cây phủ xanh đảo ngọc; Ảnh: Nguyên Vũ)

Trong khuôn khổ chương trình Du lịch xanh Phú Quý, đại diện các doanh nghiệp vận tải hành khách Phan Thiết - Phú Quý (Super Dong, Phú Qúy Express, Phú Quý Island), các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch đã ký cam kết bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh, vận tải trên biển. Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Xuất nhập khẩu bao bì thân thiện môi trường Phương Lan (TP. HCM) giới thiệu mô hình giải pháp giảm rác thải nhựa, dùng túi thân thiện môi trường, đổi rác thải nhựa lấy quà cho đông đảo người dân. Huyện đoàn Phú Quý ra quân trồng cây xanh, thu gom rác thải tại khu vực Cột cờ Phú Quý, dốc Phượt, vịnh Triều Dương, chung tay xây dựng du lịch xanh cho đảo ngọc thân yêu.

Nguyên Vũ

 

 

04/12/2023
46 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2024 và Tết nguyên đán sắp đến, dự báo lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng cao, vì thế Ban Quản lý Khu du lịch (KDL) Đồi Dương - Tiến Thành đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ, resort có kế hoạch, phương án đón khách an toàn.
27/11/2023
273 lượt xem
Biến cố lần ấy nằm trong thời gian dịch Covid -19 kéo dài, tôi và bạn bận rộn đến nỗi đứt quãng thông tin với nhau, dù lúc rỗi, tôi có nhớ về. Hôm qua, tình cờ thấy những tốp khách nước ngoài đi bộ trên phố, có vẻ như cả nhóm cùng tuổi, có vẻ là 1 gia đình với những đứa trẻ ngơ ngác nhìn phố xá Phan Thiết thích thú, tôi chợt nhớ đến vấn đề bạn quan tâm. Đã vào mùa khách tránh đông sao, ừ nhỉ đã cuối tháng 11 rồi, thời gian mà theo quy luật tự nhiên ở châu Âu, mùa đông đã tràn tới, tuyết rơi gõ cửa từng nhà.
11/11/2023
1074 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Nằm giáp với tỉnh Lâm Đồng, sở hữu cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, thơ mộng và khí hậu mát mẻ, giờ đây du lịch Đa Mi (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) được ví như “nàng công chúa ngủ quên vừa được đánh thức” đã bắt đầu tỏa sáng…
30/10/2023
316 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Mới đây, Booking.com đã lựa chọn từ hơn 28 triệu cơ sở lưu trú trên nền tảng tại 155 địa điểm để hé lộ những nơi nghỉ có giá thành phải chăng trên khắp thế giới, được nhận định bởi du khách đặt phòng trên nền tảng này. Và từ những đề xuất từ khóa liên quan của du khách trên Booking.com, Mũi Né (Phan Thiết, Bình Thuận) của Việt Nam được đề xuất là một trong 6 điểm du lịch hợp túi tiền nhất thế giới cho kỳ nghỉ mùa thu bởi du khách toàn cầu.
30/10/2023
251 lượt xem
(DulichBinhthuan.com.vn).- Sáng 22/10, trên toàn địa bàn tỉnh Bình Thuận đã đồng loạt diễn ra nhiều hoạt động tổng vệ sinh môi trường hưởng ứng kỷ niệm 28 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2023). Ghi nhận của chúng tôi tại một số địa điểm thuộc thành phố Phan Thiết với sự tham gia tổng vệ sinh môi trường của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp du lịch và địa bàn khu dân cư.
18/10/2023
196 lượt xem
Là thắng cảnh quốc gia của tỉnh Bình Thuận, địa danh núi Tà Cú không còn quá xa lạ với du khách. Tuy nhiên, không nhiều người biết về giai thoại đầy huyền hoặc cũng như cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng của ngọn núi này, nơi được ví như “Đà Lạt” của Bình Thuận.

Video - Clips

Liên kết Website