Tin tức du lịch

Điểm nhấn văn hóa của thành phố Phan Thiết - (08/10/2018)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Với tiềm năng và tốc độ phát triển, trong đó có phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận cần có một không gian để tổ chức đồng bộ các hoạt động văn hóa nghệ thuật, đồng thời không gian công trình còn góp phần làm thay đổi cảnh quan kiến trúc khu vực trung tâm thành phố Phan Thiết. Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật Bình Thuận ra đời sẽ đáp ứng những nhu cầu cấp thiết đó.


(Phối cảnh tổng thể nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật)

Mục tiêu của Nghị quyết về văn hóa nêu rõ: “Xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến chân - thiện - mỹ, thấm nhuần tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Hoàn thiện các chuẩn mực giá trị văn hóa và con người Việt Nam và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phù hợp với bối cảnh phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Do vậy, Phan Thiết - Bình Thuận cũng cần phải có cho riêng mình những thiết chế, những không gian văn hóa như Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa cho người dân và khách du lịch hướng đến những “nét đẹp văn hóa” trong môi trường văn hóa lành mạnh.   


(Phối cảnh tổng thể)

Trong tổng hòa phát triển của thành phố Phan Thiết - một đô thị hiện đại và văn minh của cả nước, một trung tâm Du lịch - Thể thao biển mang tầm quốc gia - Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật Bình Thuận được xây dựng tại quảng trường  Nguyễn Tất Thành với quy mô và ý tưởng kiến trúc độc đáo khi đưa vào hoạt động sẽ là một điểm nhấn văn hóa cho thành phố Phan Thiết nói riêng, tỉnh Bình Thuận nói chung. Song song đó, Nhà hát cũng sẽ đáp ứng nhu cầu thưởng thức và giao lưu văn hoá nghệ thuật, nâng cao đời sồng tinh thần, vui chơi giải trí của nhân dân địa phương và khách du lịch khi đến tham quan và nghỉ dưỡng tại địa phương.
Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật Bình Thuận sẽ có quy mô và đặc thù đa chức năng, trong đó chức năng nhà hát sẽ gồm khán phòng có thiết kế 1.500 chỗ ngồi. Không gian của khán phòng có nhiều đường cong của các mảng tường bao che, tách biệt với không gian mở của sảnh và khu trưng bày triển lãm. Cách thiết kế này phù hợp với nguyên lý âm thanh và điều hòa không khí để luôn đảm bảo sự thoải mái thưởng thức trọn vẹn nghệ thuật cho khản giả. Đối với khu trưng bày, triển lãm sẽ bao gồm khu vực trong nhà (lầu 1) rộng 3.500m2 và ngoài trời rộng 9.000m2 đảm bảo điều kiện tốt nhất để tổ chức các sự kiện trưng bày, triển lãm quy mô quốc gia và quốc tế. Lầu 2 sẽ là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa như: Phòng hội thảo chuyên đề, các lớp học ca múa nhạc, hội họa, thủ công mỹ nghệ, đờn ca tài tử, điêu khắc, nhiếp ảnh, các câu lạc bộ văn thơ, thư pháp, cờ vua, cờ tướng, dưỡng sinh, sáng tạo trẻ.


(Phối cảnh mặt chính hướng đường Nguyễn Tất Thành)

Nằm trong không gian chung, phía trước công trình có khoảng lùi từ 25 - 35m, cộng với sảnh chính được tận dụng làm sân khấu ngoài trời, đảm bảo cho việc tổ chức các sự kiện chính trị của tỉnh nhà. Do thiết kế tách biệt và bố trí riêng của cả 3 chức năng nên sẽ luôn đảm bảo cho các hoạt động nghệ thuật diễn ra cùng lúc và diễn ra cả ngày lẫn đêm. Bên cạnh đó, công trình còn có chức năng là trụ sở làm việc của cán bộ nhà hát, các phòng chuyên môn tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, trưng bày và triển lãm, các câu lạc bộ, lớp học và không gian giao lưu văn hóa nghệ thuật.
Về ý tưởng kiến trúc, Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật Bình Thuận sẽ được xây dựng trên khu đất hình vuông tượng trưng cho “Đất”; còn mặt bằng công trình hình tròn tượng trưng cho “Trời”. Hình tròn đặt trong hình vuông tượng trưng cho sự hài hòa giữa Trời và Đất, tượng trưng cho sự tổng hợp hài hòa giữa Con người và Nghệ thuật, mang đậm ý nghĩa “bản sắc văn hóa Việt” và phù hợp với nội dung công năng, làm nơi giao lưu triển lãm, văn hóa nghệ thuật của tỉnh Bình Thuận. Biểu tượng “Trời” đặt trong “Đất” còn mang đậm ý nghĩa triết học văn hóa phương Đông.


(Phòng triển lãm)

Ý tưởng kiến trúc đậm nét văn hóa phương Đông còn thể hiện ở hệ mái công trình có diện tích 5.420m2 với tỷ lệ hình học đồ sộ gồm nhiều lớp mái có diện tích, cao độ khác nhau gợi lên hình ảnh tượng trung cho những con sóng biển nhấp nhô không ngừng và hình tượng hóa của những chiếc thuyền thúng đặc thù của người dân miền biển địa phương. Tất cả phản ánh sinh động những biểu trưng rất riêng của đất và người Bình Thuận. Ngoài ra, do hệ mái công trình có kết cấu giàn thép không gian nhịp lớn, vừa mang ý nghĩa kiến trúc hiện đại, vừa tạo hình ảnh hoành tráng cho công trình vốn là biểu tượng văn hóa của thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Bên cạnh đó, do thiết kế sảnh chính tiếp cận Nhà hát từ phía đường Nguyễn Tất Thành với cos cao độ vượt cao so với mặt đất, cầu thang với diện tích lớn, độc lập, kết hợp với các mảng phù điêu trang trí tạo nên tầm nhìn không gian tiếp đón sang trọng và là một điểm nhấn quan trọng của toàn bộ công trình.


(Phòng sinh hoạt Câu lạc bộ, đội nhóm văn hóa nghệ thuật)

Nghị quyết số 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch đến năm 2020, nêu rõ “Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại, sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, trở thành trung tâm Du lịch - Thể thao biển mang tầm quốc gia” thì việc xây dựng Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận là cần thiết để phục vụ nhân dân và phát triển du lịch. Có thể nói, dự án Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh Bình Thuận là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Thuận. Công trình này không chỉ tạo ra không gian để phục vụ cho việc tổ chức các hoạt động văn hóa của tỉnh mà còn là nơi để gặp gỡ, trao đổi, giới thiệu sản phẩm kinh tế, văn hóa, xã hội, từ đó đáp ứng nhu cầu thưởng thức và hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân và khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Phan Thiết - Bình Thuận.
Nhu cầu có được một không gian rộng rãi, hiện đại để thưởng thức, hưởng thụ, học tập, nghiên cứu và giao lưu văn hóa nghệ thuật của nhân dân Bình Thuận là một nhu cầu có thật với mong muốn địa phương mình có một Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật. Hơn nữa, Phan Thiết - Bình Thuận đã và đang trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam cũng như quốc tế, nên một địa chỉ văn hóa nghệ thuật quy mô, có kiến trúc độc đáo và đa chức năng như Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật Bình Thuật sẽ là một điểm nhấn văn hóa hấp dẫn khách du lịch khắp nơi.
Nguyên Vũ    


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 5
Số lượt truy cập: 7138312
Thiết kế bởi Tính Thành