Tin tức du lịch

Đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch - (04/07/2018)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Đó là nội dung chính của buổi Tọa đàm và trao đổi kinh nghiệm về “Đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch” vừa diễn ra sáng 3/7 tại thành phố Phan Thiết. Đồng chủ trì buổi tọa đàm là Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Ngô Minh Chính và Trường đoàn công tác của Viện Môi trường và Phát triển bền vững Phạm Trung Lương.


(Buổi tọa đàm; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tham gia buổi tọa đàm về phía tỉnh Bình Thuận còn có đại diện của Sở Tài nguyên - Môi trường, Hiệp hội Du lịch, Ban quản lý các khu du lịch Hàm Tiến - Mũi Né, Đồi Dương - Tiến Thành, Ban quản lý di tích tháp Pô Sah Inư, cùng một số doanh nghiệp lưu trú; về phía Viện Môi trường và Phát triển bền vững có đại diện các phòng chức nămg, Sở Du lịch Khách Hòa và trường Đại học Khánh Hòa.
Trên địa bàn Bình Thuận hiện có 2 cơ sở thuộc thẩm quyền cấp Bộ quản lý là KDL Thung lũng đại dương và KDL Tà Cú, hơn 90 cơ sở thuộc thẩm quyền của tỉnh và hơn 300 cơ sở cấp huyện quản lý. Công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch của tỉnh Bình Thuận nhìn chung các cơ sơ kinh doanh du lịch đều có ý thức chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường, trong đó có nhiều cơ sở đã chủ động triển khai các hoạt động như ngày chủ nhật xanh thu gom rác thải, tham gia các hoạt động về môi trường do địa phương tổ chức. Bên cạnh đó, ngành du lịch còn thường xuyên triển khai một số công tác như tuyên truyền về bảo vệ môi trường, hướng dẫn gắn với thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường,


(Phát triển du lịch xanh Bình Thuận; Ảnh: Nguyên Vũ)

Tại buổi tọa đàm, đại diện các đơn vị, doanh nghiệp Bình Thuận cũng đã trao đổi và phát biểu về một số tình hình bảo vệ môi trường du lịch tại địa phương, trong đó vẫn còn một số hạn chế như hiện tượng xâm thực do biến đổi khí hậu, rác thải từ biển, hệ thống nhà vệ sinh công cộng, hệ thống xử lý nước thải tại các cơ sở lưu trú, các làng nghề chế biển hải sản… phần nào ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của Bình Thuận. Qua đó, mong muốn được góp ý, hỗ trợ từ các chuyên gia, từ địa phương trong việc tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo và giữ vững môi trường du lịch gắn với phát triển bền vững.
Một số y kiến trao đổi của các đại biểu còn xoay quanh nội dung về hiện trạng phát triển du lịch; những kết quả và vấn đề đặt ra đối với quản lý, khai thác và bảo vệ tài nguyên môi trường cho phát triển du lịch Bình Thuận. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Trương đoàn Phạm Trung Lương đã nêu một số gợi ý về giải pháp cũng như kinh nghiệm tại một số địa phương để khắc phục những hạn chế ảnh hưởng đến môi trường du lịch như rác thải từ biển, xâm thực, công tác tuyên truyền, giáo dục, xử lý nước thải và rác thải trong hoạt động du lịch.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Ngô Minh Chính, cho rằng: ngoài chính sách phù hợp, sự quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, du lịch Bình Thuận cũng sẽ đổi mới trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, việc quản lý rác trên biển và trên rừng, không sử dụng túi nylong khi du lịch trên đảo Phú Quý, lắp đặt 100 thùng rác công cộng trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, việc xây dựng các trạm cứu hộ, cứu nạn ven biển, hệ thống xử lý nước thải tập trung, tái sử dụng nước thải đã xử lý trong việc tưới cây trong các khu du lịch, resort. Duy trì một môi trường trong lành, sạch đẹp là góp phần quan trọng cho ngành du lịch Bình Thuận phát triển bền vững.
Nguyên Vũ


Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 39 Mậu Thân, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 01/GP-TTĐT ngày 21/1/2014 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 6
Số lượt truy cập: 6740753
Thiết kế bởi Tính Thành