(DulichBinhthuan.com.vn).- Mũi Né – Phan Thiết không chỉ hấp dẫn bởi thiên nhiên thơ mộng, chất lượng dịch vụ hoàn hảo mà còn phong phú thực đơn hải đặc sản thơm ngon như mực một nắng, tôm chiên phô mai, canh chua cá bớp, cá đục nướng… Hải sản Phan Thiết vừa tươi ngon trong chế biến món ăn vừa là món quà ý nghĩa tặng người thân và bạn bè. Xin giới thiệu ‘mẹo nhỏ” trong việc bảo quản hải sản Phan Thiết.
(Bến cá Phú Hài; Ảnh: Duy Quang)
Dọc theo tuyến đường ra Mũi Né bạn sẽ vô bắt gặp nhiều phiên chợ hản sản sớm. Đó là lúc ngư dân tập kết các loại hải sản sau khi ra khơi đánh bắt về. Nếu muốn mua hải sản tươi sống về làm quà mà giá phải chăng thì bế các Phú Hài là địa chỉ bạn có thể tin cậy. Bến cá Phú Hài (đối diện nước mắm Fisaco) nằm trên đường Nguyễn Thông vào buổi sáng luôn có nhiều loại hải sản tươi ngon mà giá lại mềm như mực nang 260.000đ/kg, mực lá 250.000đ/kg; tôm chỉ 200.000đ/kg, sò điệp 40.000đ/kg….
Nhiều du khách lo ngại hải sản sẽ bị hư khi đem về làm quà sau vài giờ di chuyển bằng ô tô?! Để hải sản đem về còn tươi ngon như lúc mới mua bạn thực hiện theo hướng dẫn như sau: chỉ mua hải sản khi đã kết thúc chuyến du lịch và chuẩn bị về; hải sản sau khi mua cho ngay vào túi nilon để vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông rồi đặt vào thùng xốp cách nhiệt, thêm vào nhiều lớp đá bào hay đá cây (lưu ý là túi nilon phải đảm bảo tránh bị rách trong khi di chuyển), sau đó dùng băng keo dán kín lại các khe hở.
Với cách làm trên, thùng xốp và đá sẽ có tác dụng giữ lạnh như trong ngăn tủ lạnh, túi nilon giúp ngăn hải sản thoát nhiệt, bịt kín các khe hở sẽ ngăn hơi nóng tràn vào để luôn giữ cho hải sản dễ dàng vận chuyển cho chuyến hành trình dài từ 4 đến 7 giờ mà hải sản vẫn tươi ngon như lúc mua tại các làng chài, chợ hải sản ở Phan Thiết. Duy Quang