Kỷ niệm 21 năm Ngày Du lịch Bình Thuận

Bình Thuận, nơi tôi ở - (25/09/2016)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Là tên tập sách ảnh của tác giả Hữu Thành, nhà báo và là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, sinh ra tại Ninh Thuận nhưng sống, làm việc và sáng tác nghệ thuật tại Phan Thiết - Bình Thuận, nơi anh hay ví như là “quê hương thứ hai” của mình.


(NSNA Hữu Thànhgiới thiệu tập sách ảnh "Bình Thuận, nơi tôi ở' Ảnh: Nguyên Vũ)

Bình Thuận nơi tôi ở - một câu nói tự nhiên nhưng xem ra thật sâu lắng, tình cảm, hơn thế còn là trách nhiệm công dân, nghĩa là phải làm được chút ít gì cho nó thì mới thỏa lòng. Có lẽ vì thế mà ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, trong lời nói đầu cho tập sách ảnh này viết: “Có những nghệ sĩ sinh ra ở một nơi nhưng lại gắn bó đến trọn đời ở một vùng đất khác và những thành quả đáng kể trên bước đường hoạt động nghệ thuật, được gặt hái ở chính “quê hương thứ hai” này. Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hữu Thành là một trường hợp như vậy”.
Trên 200 bức ảnh của NSNA Hữu Thành dược sắp xếp và giới thiệu theo 3 chương: Bình Thuận đất và người,  Dấu ấn thời gian, Trò chơi của gió, không chỉ nắm bắt được những khoảnh khắc với một cái nhìn giàu tính nhân văn mà còn đậm chất thơ ca ở vùng đất Bình Thuận hiền hoà, mến khách. Đây là những bức ảnh được anh chụp trong một thời gian dài trong quá trình công tác, đánh dấu đậm nét sự nghiệp cầm máy và sáng tác ảnh nghệ thuật của mình. Nhiếp ảnh của anh đi thẳng vào cuộc sống như chính bản chất của nó và đã thành công khi giới thiệu đến bạn bè và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh về một Bình Thuận đẹp đến siêu lòng của quê hương anh.
(Một số tác phẩm trong tập sách; Ảnh: Hữu Thành)

Nếu ở chương Bình Thuận đất và người các tác phẩm của anh là những tấm gương phản ánh cảnh đẹp thiên nhiên, đời sống thường nhật của người dân miền biển, thì ở chương Dấu ấn thời gian là hàng loạt chân dung con người với nhiều sắc thái khác nhau. Và điểm nhấn rõ nét nhất là những ảnh đen trắng làm nổi bật ý tưởng nghệ thuật của người cầm máy, hằn rõ dấu ấn thời gian và sự từng trải đi qua trong mỗi cuộc đời. Với sự nhạy cảm, tinh tế trong nghề, NSNA Hữu Thành đã “bắt” được những khoảnh khắc vàng để khắc hoạ thần thái của từng nhân vật ở những góc máy phù hợp, thể hiện ý đồ nghệ thuật của mình.
Ở chương Trò chơi của gió, hơn 30 bức ảnh, với phần lớn sáng tác bằng kỹ thuật chụp ảnh động đã thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp khoáng đạt, nhộn nhịp và đầy sắc màu ở biển Bình Thuận. Lướt sóng, lướt ván buồm, lướt ván diều, thuyền buồm, thuyền thúng, thuyền truyền thống, các trò chơi thả diều, khinh khí cầu trên biển, một thế mạnh, một nét đặc sắc hấp dẫn của mảnh đất cực Nam Trung bộ nhiều nắng và đầy gió. Những “trò chơi của gió” dưới góc nhìn nghệ thuật của anh hôm nay đã tạo nên một thương hiệu du lịch nổi tiếng cho Bình Thuận; trung tâm du lịch thể thao biển quốc gia!.
Có người nói: “Nhiếp ảnh là lập lại trật tự trong sự hỗn loạn” hay nói cách khác “Nhiếp ảnh là nghệ thuật loại trừ”. Rõ ràng NSNA Hữu Thành hiểu rõ điều này hơn ai khác nên bức ảnh nào của anh cũng gây ấn tượng, không chỉ lãng mạn mà còn sống động giữa biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Còn ông Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, thì nói: “Sau mỗi bức ảnh của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Hữu Thành, người xem cảm nhận rõ nhịp đập của một trái tim, nhịp đập của tình yêu sau ống kính”. Và tập sách ảnh “Bình Thuận, nơi tôi ở” của NSNA Hữu Thành càng thêm ý nghĩa khi được giới thiệu lần đầu nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10/1995 – 24/10/2016.  
Nguyên Vũ
 

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: 24 Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 2
Số lượt truy cập: 9295519
Thiết kế bởi Tính Thành