Tin tức du lịch

Bình Thuận tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch - (30/05/2016)

(DulichBinhthuan.com.vn).- Qua hơn 20 năm phát triển du lịch Bình Thuận đã khẳng định được vị thế và trở thành trung tâm du lịch trọng điểm cả nước. Tiếp tục duy trì sự tăng trương bền vững, bên cạnh đầu tư cho công tác xúc tiến, nâng cao chất lượng, đa dạng hoá sán phẩm du lịch, địa phương còn tăng cường đầo tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.
 

(Lớp nghiệp vụ buồng tháng 5/2016; Ảnh: Nguyên Vũ)

Cùng với những kết quả tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nhìn chung thời gian qua chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Các doanh nghiệp liên tục ra đời càng làm thiếu hụt nhân lực, lao động được đào tạo nghề chuyên môn ở các bộ phận chủ yếu càng thêm khó khăn. Trên thực tế, các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn vừa và nhỏ trên chưa chú trọng đưa tiêu chuẩn VTOS vào công tác đào tạo nhân viên, dẫn đến việc nhân viên “ăn bớt” quy trình, “làm tắt”, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hay chưa đạt chuẩn trong diện mạo và tác phong phục vụ…
Nắm bắt được yêu cầu thực tế, hàng năm Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đều  giao nhiệm vụ cho Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch phối hợp với các trường đào tạo nghiệp vụ du lịch uy tín như  Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, Ban Quản lý Dự án EU, Trường Trung cấp Du lịch Khôi Việt…,  tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên của các đơn vị kinh doanh du lịch về các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn như: Quản lý Khách sạn vừa và nhỏ, Nghiệp vụ Lễ tân, Nghiệp vụ Phòng, Nghiệp vụ Nhà hàng nhằm tạo điều kiện và môi trường học tập thuận lợi cho các học viên đến từ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia.
Với tiêu chí lấy người học làm trung tâm, sử dụng các phương pháp tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, kết hợp làm việc nhóm, đóng vai, cùng với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm là những nhà quản lý giỏi của các doanh nghiệp du lịch, nhà hàng khách sạn; là cán bộ cấp cao của các trường đào tạo du lịch uy tín và vận dụng, đưa bộ tiêu chuẩn nghề VTOS vào giảng dạy đã giúp học viên tiếp cận bài học một cách hiệu quả. Đối với các doanh nghiệp điều đó càng quan trọng bởi tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam trở thành thước đo đánh giá năng lực và kỹ năng nghề của nhân viên. Tiêu chuẩn VTOS đóng vai trò như chìa khóa thành công trong công việc và thăng tiến trong bối cảnh triển khai thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ngành du lịch trong khối ASEAN.
Các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giúp cho đội ngũ nhân viên các doanh nghiệp du lịch nâng cao trình độ kiến thức, tay nghề, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch phục vụ du khách tốt hơn. Ngoài ra, thông qua việc tham gia các khoá đào tạo, các đơn vị sẽ được bổ sung chứng nhận, chứng chỉ cần thiết, đảm bảo đủ điều kiện đề nghị thẩm định công nhận hạng sao và kinh doanh lưu trú, thực hiện tốt những điều kiện và quy định của Nhà nước trong kinh doanh du lịch.
Tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới
Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam VTOS phiên bản mới (2013) đã chính thức được Tổng cục Du lịch phê duyệt để triển khai các hoạt động đào tạo trong khuôn khổ Dự án EU. VTOS được hiểu là những tiêu chuẩn thực hiện công việc cần phải đạt được và những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả. Bộ tiêu chuẩn phiên bản mới được xây dựng dựa trên sáu lĩnh vực nghề chính đã được xây dựng.
Tiêu chuẩn VTOS phiên bản mới cung cấp danh mục hơn 65 chứng chỉ đề xuất cho các đối tượng từ nhân viên tập sự bậc 1 đến quản lý cấp cao bậc 5. Các chứng chỉ này bao quát tất cả nghề quan trọng thuộc cả lĩnh vực khách sạn và lĩnh vực lữ hành. Với hệ thống chứng nhận mới, không chỉ các lao động trong ngành ở các vị trí công việc như nhân viên quầy bar, nhân viên pha chế hay nhân viên hành lý có thể đạt được các chứng chỉ nghề mà cả các hướng dẫn viên du lịch, quản lý lữ hành và các bếp trưởng đều có cơ hội được ghi nhận các kỹ năng và năng lực làm việc và được chứng nhận trong quá trình phát triển sự nghiệp của họ.
Dưới đây là địa chỉ các đường link về 10 bộ tiêu chuẩn bằng tiếng Anh và tiếng Việt để các Anh chị, doanh nghiệp công tác trong ngành du lịch, dịch vụ tham khảo:
1. Hoạt động du lịch và du lịch:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Travel_Tour_Operations_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Travel_Tour_Operations_EN.pdf
2. Hướng dẫn du lịch:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Tour_Guiding_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Tour_Guiding_EN.pdf
3. Thuyết minh Du lịch:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Onsite_Tour_Guiding_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Onsite_Tour_Guiding_EN.pdf
4. Phục vụ trên tàu thủy Du lịch:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Tourist_Boat_Service_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Tourist_Boat_Service_EN.pdf
5. Lễ tân:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Font_Office_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Font_Office_EN.pdf
6. Phục vụ Buồng:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Housekeeping_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Housekeeping_EN_OK.pdf
7. Phục vụ Nhà hàng:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Food_and_Beverage_Service_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Food_and_Beverage_Service_EN.pdf
8. Chế biến món ăn:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Food_Preparation_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Food_Preparation_EN.pdf
9. Quản lý Khách sạn:
http://esrt.vn/upload/VTOS/VN/VTOS2013_Hotel_Management_VN.pdf
http://esrt.vn/upload/VTOS/EN/VTOS2013_Hotel_Management_EN.pdf
                                                                                      Xuân Hoàn
 

Liên kết website

Copyright © 2014 Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị, khu phố 13, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: (0252) 3 810 801 - Fax: (0252) 3 832 987. Email: ttxtdulichbinhthuan@gmail.com.
Ghi rõ nguồn: Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch hoặc www.dulichbinhthuan.com.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Xuân Nghĩa – Trưởng Ban biên tập, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận
Giấy phép thiết lập Trang Thông tin Điện tử, tổng hợp trên Internet số 02/GP-TTĐT ngày 20/3/2019 do Sở TTTT Bình Thuận cấp.
Số người online: 7
Số lượt truy cập: 11063426
Thiết kế bởi Tính Thành